• ประจำเดือนไม่ค่อยมา ล่าสุดหายไป 3 เดือน แล้วมามีสีน้ำตาล ปริมาณน้อย ผิดปกติไหม ควรทำอย่างไร

  •  cncncn
    สมาชิก

    คือหนูไม่เคยมีอะไรกับใครเลยนะคะ ประจำเดือนหนูบางทีก็ขาด1เดือน2เดือนอยู่แล้วค่ะ แต่ว่าเดือนนี้มันดูแปลกๆค่ะ คือประจำเดือนหนูขาดเกือบ3 เดือนแล้วพอประจำเดือนมามันก็มีสีแปลกๆค่ะมันเป็นสีน้ำตาลแล้วประจำเดือนมาน้อยด้วยค่ะ อยากทราบว่าควรทำอย่างไรหรอคะ แล้วการที่ประจำเดือนมาบ้างไม่มาบ้างนี้มันผิดปกติใช่ไหมคะ หนูกังวลมากๆเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ cncncn,

                      หากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ การที่ประจำเดือนไม่มานาน 3 เดือน ก็จะไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ ดังนั้น การที่ประจำเดือนหายไป 1 เดือนบ้าง 2 เดือนบ้าง และล่าสุดหายไป  3 เดือน ร่วมกับการมีเลือดประจำเดือนมาน้อย อาจเกิดจาก

                      1. โรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                       2. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิว ขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                         3. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                         4. มีภาวะโลหิตจาง

                         นอกจากนี้ หากมีการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ อยู่ ก็อาจเป็นผลของฮอร์โมนได้

                         ส่วนการที่เลือดเป็นสีน้ำตาล แสดงว่าเลือดมีปริมาณน้อย เลือดจึงไหลออกจากมดลูกช้า เลือดจึงสัมผัสกับอากาศและความเป็นกรดในช่องคลอดนาน สีแดงจึงเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลได้ ไม่ได้ผิดปกติอะไรค่ะ ส่วนการที่เลือดมีปริมาณน้อย ก็อาจเกิดจากสาเหตุเดียวกับที่ทำให้ประจำเดือนไม่ค่อยมาดังกล่าวไปค่ะ

                       แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่ามีโรคอะไรหรือไม่ หากไม่มี และไม่ได้เรื่องน้ำหนักตัวเกิน ก็น่าจะเกิดจากการทำงานผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ ซึ่งการรักษา ก็คือการทานยาปรับฮอร์โมนค่ะ