• มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉิน แล้วมีเพศสัมพันธ์อีก แล้วเริ่มกินยาคุมกำเนิด ประจำเดือนยังไม่มา

  •  kaokao
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาทุกเดือนแต่วันที่มาไม่ตรงกันคะ เดือนมีนามีประจำเดือนวันที่ 14-20 มีนาคม ส่วนตอนเมษามีเพศสัมพันธ์กับแฟนวันที่ 14-15 เมษายน ปล่อยในคะ มีเลือดออกจิดนึง แล้วกินยาคุมฉุกเฉินวันที่ 17 เมษายน แล้ววันที่ 17-18 เมษาก็มีเพศสัมพันธ์ ปล่อยใน ไม่ได้กินยาคุมฉุกเฉินคะ (ปกติไม่กินยาคุมแผงอยู่แล้วนะคะ) แล้วก็ 22 เมษา มีเพศสัมพันธ์อีก ปล่อยในไม่ได้กินยาคุมฉุกเฉิน ประจำเดือนก็ยังไม่มาเลยซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจก็ขึ้นขีดเดียว. วันที่ 27เมษา เริ่มกินยาคุมแผง กินไปได้ 3 วัน 29-30 เมษา 1-2-4 พฤษภา มีเพศสัมพันธ์ ปล่อยใน ไม่ได้กินคุมฉุกเฉิน แแต่กินแผงปกติ มีโอกาสท้องไหมคะ เพราะมีอาการเวียนหัว อยากอาเจียนแต่ไม่อาเจียน รู้สึกเพลีย อยากนอนตลอด

    สวัสดีค่ะ คุณ Kaokao,

                          การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 14-15 เม.ย. หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปในวันที่ 17 เม.ย. เท่ากับทานหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วประมาณ 48-72 ชั่วโมง ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%

                         ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 17-18 เม.ย. และ 22 เม.ย. หากไม่ได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้

                         สำหรับการตรวจหาการตั้งครรภ์ในช่วงปลายเดือน เม.ย. อาจเร็วไปที่จะตรวจพบได้ ดังนั้น การที่ตรวจพบขึ้นเพียงขีดเดียว ผลที่ได้ถือว่ายังไม่แน่นอนค่ะ

                        และหากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดแบบแผงไปในวันที่ 29-30 เม.ย. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์วันที่ 1, 2 และ 4 พ.ค. ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได เพราะโดยปกติต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน ยาคุมจึงจะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ค่ะ

                         ส่วนอาการเวียนหัว อยากอาเจียน อาจเป็นผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดได้ หากเป็นไม่มาก ให้ดูแลรักษาตามอาการไปก่อน อาการก็จะค่อยๆ ดีขึ้นไปได้เอง อย่างไรก็ตาม แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ซ้ำดูด้วยค่ะ และเมื่อทานยาคุมจนหมดแผง ก็ควรที่จะมีประจำเดือนมา หากไม่มา ก็ให้ตรวจหาการตั้งครรภ์ซ้ำอีกครั้งค่ะ