• ประจำเดือนไม่มาปึนึงแล้ว มีความเครียดอยูบ่อยๆ จะเป็นสาเหตุได้ไหม ต้องทำอย่างไรให้ประจำเดือนมาตามปกติ

  •  pe719
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือประจำเดือนไม่มาประมาณปีหนึ่งได้แล้วค่ะ มีประจำเดือนครั้งแรกตอนป.4 ก่อนหน้านั้นก็มาแบบมาบ้างไม่มาบ้างค่ะ แต่ว่าไม่ได้ไปมีเพศสัมพันธ์อะไรกับใครค่ะ แล้วก็มีเครียดอยู่บ่อยๆ มีออกกำลังกายหนักๆช่วงก่อนหน้า ไม่ค่อยรับประทานผักด้วยค่ะ ต้องทำยังไงให้ประจำเดือนกลับมาปกติคะ

    pe719  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ pe719

    ประจำเดือนที่เป็นปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    การที่ประจำเดือนไม่มาถึงหนึ่งปีติดกันแล้วนั้นเป็นความผิดปกติค่ะ อาจจะมีสาเหตุมาได้จาก ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล เป็นต้น

    ควรหาสาเหตุทางกายก่อนจะสรุปว่าเป็นจากความเครียด ถ้าไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ก็ไมน่าจะเกี่ยวข้องกับการตั้งครรภ์ แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย หรือตรวจอัลตราซาวน์หน้าท้องดูถุงน้ำในรังไข่เพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป