• ประจำเดือนเดือนเมษาจนถึงปัจจุบันยังไม่มา มีเพศสัมพันธ์ หลั่งนอกช่วงเดือนเมษา เป็นเพราะอะไร

  •  Aphiwa Chanfong
    สมาชิก
    ช่สงเดือนมี.ค.ประจำเดือนมารอบแรกคือวันที่ 6 มี.ค. แล้วรอบที่สองมาวันที่ 30 มี.ค. ช่วงเดือนเม.ย. มีเพศสัมพันธุ์​กับแฟน 2 รอบ หลั่งนอกทั้ง2 พบว่าเดือนเม.ย. ประจำเดือนไม่มา ซื้อที่ตรวจมาตรวจ2ครั้งขึ้น1ขีนทั้ง2ครั้ง ตอนนี้เดือนพ.ค.ประจำเดือนยังไม่มาค่ะ อยากทราบว่าเป็นเพราะเหตุใดคะ
    Aphiwa Chanfong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Aphiwa Chanfong

    การที่ประจำเดือนไม่มา คือการที่ประจำเดือนมาช้ากว่า 35 วันจากครั้งก่อน ปกติประจำเดือนควรมา 22-35 วัน โดยสาเหตุในหญิงวัยเจริญพันธุ์ที่พบได้บ่อยและต้องตัดออกไปก่อนก็คือเรื่องของการตั้งครรภ์ โดยหากมีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกันด้วยถุงยางอนามัยหรือการใช้ยาคุม มีโอกาสตั้งครรภ์ได้

    การยืนยันการตั้งครรภ์ทำได้โดยชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะ ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ ซึ่งหากประจำเดือนขาดหายไปแล้ว น่าจะสามารถให้ผลบวกได้แล้วหากมีการตั้งครรภ์จริง ดังนั้นควรไปยืนยันอีกครั้งที่รพ. และหากพบว่าไม่ตั้งครรภ์จริงๆ แพทย์อาจต้องตรวจหาสาเหตุอื่นๆที่เป็นสาเหตุของประจำเดือนที่ไม่มาได้เช่นพังผืดมดลูก ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ โรคไทรอยด์ ฮอร์โมนจากรังไข่ที่ไม่สมดุลทำให้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ เป็นต้น ในระหว่างนี้ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เองค่ะ