• ประจำเดือนไม่มา 4 เดือนแล้ว ตรวจแล้วไม่ท้อง เกิดจากอะไร แก้ไขอย่างไร

  •  Wanwisa Sutsanguan
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ อยากสอบถามค่ะ พอดีประเดือนไม่จะ 4 เดือนแล้ว แต่ส่วนตัวได้ตรวจการตั้งครรภ์แล้วไม่ท้อง เป็นเพราะสาเหตุอะไรค่ะ ต้องแก้ไขยังไง

    สวัสดีค่ะ คุณ Wanwisa Sutsanguan,

                          หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องแล้ว ไม่พบการตั้งครรภ์ ก็แสดงว่า ไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น การที่ประจำเดือนยังไม่มานาน 4 เดือน จึงเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น

                          1. มีน้ำหนักขึ้นมาก หรือมีโรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                          2. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีกลุ่มอาการถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิว ขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                           3. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ หรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ

                           4. มีพังผืดในมดลูกจากการเคยมีมดลูกอักเสบ หรือเคยขูดมดลูก

                           5. มีเนื้องอกของต่อมใต้สมอง แต่จะมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดศีรษะ มองเห็นภาพซ้อน มีน้ำนมไหล เป็นต้น

                           6.รังไข่เสื่อมก่อนกำหนด

                           ดังนั้น หากประจำเดือนยังคงไม่มา แนะนำควรไปพบสูติ-แพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ