• ประจำเดือนไม่มาเมื่อเดือนที่แล้ว จนจะเข้ากลางเดือนถัดไปค่อยมา เกิดจากอะไร

  •  Hi hi
    สมาชิก
    หมอคะคือหนูพึ่งมีประจำเดือนครั้งนี้ครั้งที่4ค่ะหนูยังเป็นเด็กม.ต้นอยู่เมื่อเดือนมกราประจำเดือนของหนูไม่มาจนช่วงวันที่ 8กุมภาประจำเดือนของหนูมาเยอะผิดปกติมันชอบล้นออกมาจากผ้าอนามัยอ่ะค่ะจนวันนี้เป็นวันที่5แล้วมันยังเยอะมากๆไม่ลดลงเลยครั้งที่แล้วเมื่อเดือนธันวาประจำเดือนหนูมาวันที่27ค่ะหนูเลยอยากรู้ว่าอาการของหนูปกติดีไหมหรือที่มันมาเยอะเพราะมันมารวมกับของเดือนนี้คะหนูค่อนข้างกังวลเพราะหนูเป็นคนขี้กังวลมากๆค่ะถ้าปกติหนูจะได้ทำตัวถูกนะคะ ขอบคุณค่ะ~

    สวัสดีครับ คุณ Hi hi

    ประจำเดือน คือ เลือดและเนื้อเยื่อบุโพรงมดลูกที่หลุดลอกออกมาในแต่ละเดือน โดยรอบเดือนทั่วไปจะอยู่ที่ 28-35 วันครับ  อย่างไรก็ดี การที่ประจำเดือนมาช้ากว่าปกติ หรือ มามากเกินไป หรือ มานานหลายวัน  ถือว่าเป็นความผิดปกติครับ ซึ่งอาจเกิดจากฮอร์โมนไม่สมดุล หรือ มีความผิดปกติภายในมดลูก  จึงควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาดีกว่าครับ เพราะหากปล่อยทิ้งไว้ จะทำให้เสียเลือดมาก และเสี่ยงกับภาวะโลหิตจางได้ครับ