• ประจำเดือนไม่มาเกือบปีแล้ว ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ อายุ 24 ปี หนัก 88 กิโลกรัม

  •  pompomchy
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ประจำเดือนไม่มาเกือบครบปีแล้วค่ะ (ประมาณ 10 เดือน) เมื่อกุมภาปี62 ไม่สบายเลยไปหาหมอ แล้วก็บอกหมอไปด้วยว่าประจำเดือนไม่มา ได้ยาปรับฮอร์โมนมากินค่ะ ประจำก็มาได้แค่ เดือน แล้วจากนั้นก็ไม่มาอีกเลยค่ะ ส่วนตัวไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ค่ะ ไม่มีแฟน ไม่เคยหลับนอนกับใคร อายุ 24 หนัก 88 ค่ะ อย่างไรรบกวนช่วยแนะนำด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ pompomchy,

                         หากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ก็จะไม่มีการตั้งครรภ์ ดังนั้น การที่ประจำเดือนไม่มา จึงเกิดจากสาเหตุ เช่น

                         1.โรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                          2. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิวเยอะ และมีขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                           3. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                          ดังนั้น หากมีน้ำหนักตัว 88 กิโลกรัม ก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนไม่มาได้ อย่างไรก็ตาม แนะนำควรลองไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆ ด้วยค่ะ หากเกิดจากการมีน้ำหนักตัวมาก ก็จะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ดังกล่าว และทำให้ไข่ไม่ตก เมื่อทานยาปรับฮอร์โมนไป ก็จะทำให้มีประจำเดือนมาได้ค่ะ

                           สำหรับน้ำหนักตัวที่มาก ก็ควรพยายามลดน้ำหนัก โดยใช้การควบคุมปริมาณและชนิดของอาหารที่ทาน ร่วมกับการออกกำลังกาย โดยค่อยๆ ให้น้ำหนักลดลง ไม่หักโหมจนเกินไป และไม่ควรทานยาลดน้ำหนักใดๆค่ะ