• ประจำเดือนมาไม่ปกติ หมอให้ทานยาคุม หลังจากนั้น ประจำเดือนมาครั้งสุดท้าย 22 เม.ย. ตรวจหาการตั้งครรภ์ไม่พบ

  •  Pat Kongpitayaphan
    สมาชิก

    มีปัญหาประจำเดือนมาไม่ปกติค่ะ คุณหมอแนะนำให้กินยาคุม เพื่อปรับให้มาปกติ ประจำเดือนก็มาทุกเดือน แต่ไม่สามารถนับวันมาได้ค่ะ มาไม่ตรงกันเลย เรากินตรงเวลาตลอด กินเลทสุดจะเลทจากเวลาที่กินปกติ1-2ชมเท่านั้นค่ะ ไม่เคยลืมกินข้ามวันเลย จนเมื่อวันที่30มกราไปฉีดวัคซีนโมเดอร์นามาค่ะ ตอนนั้นเป็นช่วงประจำเดือนมาอยู่ หลังจากฉีดไป ประจำเดือนมาผิดปกติบ้างค่ะ 1เดือนมา2ครั้ง หรือ มาๆหยุดๆค่ะ จนเมื่อดือนเมษาวันที่22 ประจำเดือนมาเป็นครั้งสุดท้าย จนถึงตอนนี้ 19กรกฎาประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ ซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจตั้งแต่เดือนพค-มิย แต่ผลออกมาว่าไม่ท้อง แต่ตอนนี้กลัวท้องมากค่ะ เพราะไม่พร้องจะมีน้องจริงๆ มีโอกาสจะตั้งท้องมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pat Kongpitayaphan,

                       หากยังทานยาคุมกำเนิดอยู่ แล้วเมื่อทานยาคุมจนถึงเม็ดแป้ง (สำหรับชนิด 28 เม็ด) แล้วไม่มีประจำเดือนมา หรือหากเป็นยาคุมชนิด 21 เม็ด เมื่อเว้นระยะครบ 7 วันแล้ว ไม่มีประจำเดือนมา แต่ได้ตรวจหาการตั้งครรภ์แล้วไม่พบ ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น การที่ประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจากผลของฮอร์โมนจากยา ที่ไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกฝ่อบางลง จึงไม่มีประจำเดือนมาได้ค่ะ ซึ่งก็ไม่ได้อันตรายอะไร สามารถทานยาคุมต่อไปได้

                       แต่หากได้หยุดทานยาคุมไปนานแล้ว แต่ยังคงไม่มีประจำเดือนมา อาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น

                       - โรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                        - การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิว ขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                       -  มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                       - มีพังผืดในโพรงมดลูก

                       - มีเนื้องอกของต่อมใต้สมอง แต่จะมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดศีรษะ มองเห็นภาพซ้อน มีน้ำนมไหล เป็นต้น

                        ดังนั้น หากไม่ได้ทานยาคุมกำเนิดแล้ว แต่ประจำเดือนยังคงไม่มา แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ