• ปกติประจำเดือนมาไม่ปกติอยู่แล้ว เดือนพ.ค.กินยาคุมฉุกเฉินไป ตอนนี้ประจำเดือนมาช้า 26 วันแล้ว จะท้องไหม

  •  kkkkkkkkp
    สมาชิก
    ปกติเป็นประจำเดือนมาไม่ปกติอยู่แล้วค่ะ ล่าสุดมา 17-21พฤษภาคม แล้วก็กินยาคุมฉุกเฉินไป มาประจำเดือนมาอีกครั้ง28-31พฤษภาคม แล้วก็ทิ้งยาวมาจนถึง25 กรกฎาคมเลยค่ะ ระหว่างนั้นก็ปวดท้องน้อยเหมือนจะเป็นประจำเดือน คัดหน้าอก ปวดเนื้อปวดตัวคล้ายประเดือนจะมาแต่ไม่มาสักที บวกกับมีเรื่องเครียดด้วยค่ะ จะท้องไหมคะกังวลมากเลย
    kkkkkkkkp  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ kkkkkkkkp

    ประจำเดือนแบบที่เป็นปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก การที่ประจำเดือนมาไม่ปกติ ไม่เป็นรอบเดือน อาจมีสาเหตุจากความผิดปกติของฮอร์โมนเพศ รังไข่หรือมดลูก ที่ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ

    ยาคุมฉุกเฉิน เป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนตามมา แต่ไม่ควรเกิน 35 วันจากครั้งก่อน

    หลังกินยาคุมไปแล้ว ถ้าประจำเดือนไม่มา ควรยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ชัดร่วมด้วย สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุเช่นความผิดปกติของมดลูกหรือรังไข่ที่อาจมีอยู่ต่อไป