• มีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยาง ไม่ได้กินยาคุม ผ่านไป 8 วัน ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  J Irapron Wunnoi
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูมีเรื่องอยากจะสอบถาม หนูมีอะไรกับแฟนวันที่20แต่แฟนมีการป้องกันใส่ถุงยาง แต่ไม่เสร็จหลั่งนอก หนูก็ไม่ได้กินยาคุม ผ่านไป8วันหลังจากมีอะไรกันประจำเดือนก็ยังไม่มาทีแถมมีอาการท้องอืดแล้วก็เครียดอยากทราบว่ามีโอกาสท้องไหมค่ะ
    J Irapron Wunnoi  J Irapron Wunnoi
    สมาชิก
    ขอช่วยหน่อยนะคะ
    J Irapron Wunnoi  Mim Jamille
    สมาชิก
    น่าจะเป็นเพราะวิตกกังวลนะคะเลยทำให้ประจำเดือนเลื่อน ท้องอืดเป็นเพราะใกล้ที่จะเป็นรอบเดือนแล้วค่ะ ไม่น่ามีอะไรน่ากังวล
    J Irapron Wunnoi  Mim Jamille
    สมาชิก
    น่าจะเป็นเพราะวิตกกังวลนะคะเลยทำให้ประจำเดือนเลื่อน ท้องอืดเป็นเพราะใกล้ที่จะเป็นรอบเดือนแล้วค่ะ ไม่น่ามีอะไรน่ากังวล
    J Irapron Wunnoi  J Irapron Wunnoi
    สมาชิก
    ขอบคุณมากๆเลยคะที่ให้คำแนะนำ
    J Irapron Wunnoi  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ J Irapron Wunnoi

    การมีเพศสัมพันธ์ถ้าได้ใส่ถุงยางอนามัยป้องกันไว้ตลอด ถุงยางไม่ขาด ไม่รั่ว โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อย น้อยกว่า 1-2% ไม่ได้จำเป็นต้องกินยาคุมฉุกเฉิน

    โดยหลังการมีเพศสัมพันธ์ แม้โอกาสตั้งครรภ์จะมีน้อย แต่ถ้าประจำเดือนมาไม่ตรงรอบ มาห่างเกิน 35 วันจากรอบก่อนไปแล้ว ควรยืนยันการตั้งครรภ์ร่วมด้วย

    สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป  ความเครียดควรต้องตรวจหาสาเหตุที่เป็นไปได้ทางกายเช่นความผิดปกติในมดลูกหรือรังไข่ที่อาจมีได้อยู่ก่อน