• กินยาคุมกำเนิด ได้มีประจำเดือนมาแล้ว ไม่ได้กินยาคุมต่อ แล้วได้กินยาคุมฉุกเฉินวันที่ 18 ต.ค.มีเลือดออกวันที่ 24 ต.ค. หลังจากนั้นประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  rindarin
    สมาชิก

    มีประจำเดือนครั้งแรกหลังกินยาคุมรายเดือน วันที่8ตุลาคม หลังจากนั้นมีพสพ ช่วงวันที่17 แต่ไม่ได้กินยาคุมรายเดือนและหลังนอกช่องคลอด วันที่18 กินยาคุมฉุกเฉิน มีเลือดออกเหมือนประจำเดือน วันที่24 มาประมาณ5วัน หลังจากนั้นประจำเดือนยังไม่มาเลย แบบนี้มีโอกาศท้องไหมคะ(ปกติเป็นคนที่ประจำเดือนนานครั้งมาทีจึงกินยาคุมรายเดือนเพื่อปรับฮอโมน แต่ช่วงหลังจากมีประจำเดือนเดือนตุลาหยุดกินยาไปและกินยาคุมฉุกเฉินแทน) และเลือดที่ออกจากช่วงกินยาคุมฉุกเฉินใช่ประจำเดือนไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ rindarin,

                           หากหลังจากที่ทานยาคุมกำเนิดจนหมดแผง ได้มีประจำเดือนมาแล้ว ก็ถือว่าปกติดี แต่หากหลังจากนั้น ไม่ได้ทานยาคุมกำเนิดต่อ แล้วได้มีเพศสัมพันธ์อีก ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณหนึ่งค่ะ

                           สำหรับเลือดที่ออกวันที่ 24  ต.ค. นาน 5 วัน ก็น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินที่ทานไปในวันที่ 18 ต.ค. ได้ค่ะ และการที่มีเลือดออก ก็น่าจะไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม หากหลังจากนั้น ยังคงไม่มีประจำเดือนมา แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไม่พบ การที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็เกิดจากการที่รังไข่ยังไม่กลับมาทำงานเป็นปกติหลังจากที่หยุดทานยาคุมไป หรือหากปกติเดิม เป็นคนที่นานๆ ประจำเดือนจะมาสักครั้ง ก็อาจเกิดจากสาเหตุเดิมค่ะ โดยการที่ประจำเดือนไม่ค่อยมา คือมีระยะห่างที่นานกว่า 45 วัน อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น มีโรคอ้วน มีภาวะถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น ดังนั้น หากหลังจากนี้ ยังคงนานๆ มีประจำเดือนมาสักครั้ง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ