• กินยาคุมกำเนิดแบบแผงติดต่อกันมา 4 เดือน ประจำเดือนไม่มาหลังหยุดยาคุม 1 เดือน อยากจะกินยาคุมกำเนิดต่อ ต้องรอประจำเดือนมาก่อนไหม

  •  Shishi
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือเราทานยาคุมแบบ 28 เม็ด (มินิดอซ) มาประมาณ 4 เดือนติดกัน เหตุผลการกินตอนแรกเพื่อปรับฮอร์โมนและอยากให้ประจำเดือนมาปกติ เพราะเป็นคนประจำเดือนมาไม่ปกติ คือนับวันไม่ได้เลย เดือนที่ 4 เดือนหยุดยา ช่วงก่อนจะหมดเม็ดยาก็มีลืมทานบ้าง 2-3 ครั้ง แต่พอนึกได้ก็ทานเม็ดที่ลืมทันที และทานเม็ดต่อไปในเวลาเดิม การทานไม่ตรงเวลาอาจทำให้ประจำเดือนเรามาก่อนเม็ดแป้งประมาณ 2-3 วัน และเดือนนั้นเราก็ตัดสินใจจะหยุดยาคุมเพราะคิดว่าทานมาแล้ว 4 เดือนประจำเดือนคงมาปกติบ้างแล้ว เราทานยาคุมหมดไปวันที่ 31 มีนา (รวมเม็ดแป้ง) วันนี้วันที่ 2พค. ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ มีเพศสัมพันธ์แบบใส่ถุงทุกครั้งและตรวจเช็คการรั่วทุกรอบ ก็ไม่มีการรั่วซึม ควรทำอย่างไรคะ อยากจะทานยาคุมกำเนิดต่อ ต้องรอประจำเดือนมาก่อนไหมคะ
    Shishi  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Shishi

    การกินยาคุมฉุกเฉินนั้นถ้าได้กินติดต่อกันทุกวัน  โอกาสตั้งครรภ์น้อยกว่า 1% แต่หากมีการลืมกินยา แต่ได้กินเชดเชยไปแล้วครบถ้วน ยาก็น่าจะมีประสิทธิภาพได้ใกล้เคียงกับปกติค่ะ

    หลังหยุดยาคุมกำเนิดแบบแผงนั้น อาจจะไม่ได้มีประจำเดือนหรือการตกไข่กลับมาทันที ในผู้ใช้บางราย อาจต้องใช้เวลาประมาณ 1-3 เดือนขึ้นไปหลังหยุดยา ประจำเดือนจึงจะกลับมาปกติ

    จากที่กล่าวมา ถ้ากินยาคุมต่อเนื่องและใส่ถุงยางด้วย โอกาสตั้งครรภ์ก็มีได้น้อยมากค่ะ ถ้าไม่สบายใจที่รอบเดือนไม่มา สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หรือไปยืนยันผลที่รพอีกครั้ง หากให้ผลลบจริง สามารถกินยาคุมกำเนิดต่อได้เลย ไม่ต้องรอให้ประจำเดือนมา แต่แนะนำการกินให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ได้