• ประจำเดือนไม่มาหลังหยุดกินยาคุม มีโอกาสตั้งครรภ์ไหม หรือเป็นเพราะว่าหยุดกินยาคุม

  •  Pankaew Suwanno
    สมาชิก
    หนูกินยาคุมแบบรายเดือนมา2ปีแล้ว และมีอะไรกับแฟนตอนต้นเดือนเมษายน และก็กินยาคุมแบบรายเดือนมาเรื่อยๆจนหมดแผงของเดือน พอหมดแผงหนูก็หยุดกิน พอหยุดกินประจำเดือนหนูยังไม่มา 1อาทิตย์กว่าๆแล้วค่ะ มีโอกาสตั้งครรภ์ไหมค่ะ รึเพราะว่าหยุดกินยาคุม
    Pankaew Suwanno  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pankaew Suwanno

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง และหลังจากการหยุดใช้ยา เป็นวิธีที่จะกลับมาเป็นบุตรได้ค่อนข้างเร็ว ภายในประมาณ 6 เดือนในคนส่วนใหญ่ค่ะ บางรายอาจจะเร็วภายใน 1-3 เดือนแรกก็อาจตั้งครรภ์ได้ หากไม่ได้มีความผิดปกติของมดลูกหรือรังไข่ และน้ำอสุจิจากฝ่ายชายแข็งแรงดีค่ะ

    หลังจากหยุดใช้ยาคุมกำเนิดนั้น อาจจะยังไม่มีการตกไข่ และไม่มีประจำเดือนได้ในช่วงแรกๆค่ะ ดังนั้นอาจจะยังเกิดจากฤทธิ์ของยาคุมกำเนิดที่เหลืออยู่ได้ แต่อย่างที่กล่าวไปว่าในบางคนก็กลับมามีบุตรได้เร็ว ดังนั้นการที่ประจำเดือนไม่มา อาจจะเกิดจากการตั้งครรภ์ได้เช่นกัน ชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะให้ผลบวกได้ตั้้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ สามารถซื้อมาตรวจได้ หากประจำเดือนขาดหายไปแล้วน่าจะตรวจให้ผลบวกได้แล้วค่ะ

    และหากยังไม่พร้อมมีบุตร หลังหยุดใช้ยาคุมกำเนิดจะต้องคุมกำเนิดด้วยวิธีอื่นต่อทันทีเช่นการใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์