• หลังจากฉีดแบบ3เดือนต่อเข็ม แต่ประจำเดือนมาครั้งนึง ต่อมาไม่มา จะท้องไหมค่ะ

  •  Janis Zaa
    สมาชิก
    หลังจากฉีดยาคุมกำเนิด 3 เข็ม เข็มสุดท้ายเดือนตุลา**ฉีดแบบ3เดือนต่อเข็ม แต่ประจำเดือนมาครั้งนึงตอนปลายเดือนพฤศจิกา หลังจากนั้นก็ไม่มีประจำเดือนมา2เดือนแล้ว จะท้องมั้ยคะ
    สวัสดีครับ สำหรับยาคุมกำเนิดเเบบฉีด ประกอบด้วยตัวยา DMPA ซึ่งเป็นฮอร์โมน Progestin ออกฤทธิ์ยับยั้งการพัฒนาของไข่ทำให้ไม่มีการตกไข่ นอกจากนี้ทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบาง และมูกปากมดลูกเหนียว หลังจากหยุดฉีดยาคุมกำเนิด จะยังมีฮอร์โมนคงเหลือในร่างกายทำให้ประจำเดือนมาผิดปกติต่อได้ อาจทำให้ไม่มีประจำเดือน ประจำเดือนมาช้า โดยทั่วไปประจำเดือนจะกลับมาปกติภายใน 1 ปี แต่อย่างไรก็ตามจำเป็นที่จะต้องตรวจการตั้งครรภ์ก่อน หากไม่พบว่ามีการตั้งครรภ์สาเหตุของประจำเดือนขาดคือผลจากยาคุมกำเนิดแบบฉีดครับ