• ประจำเดือนไม่มาหลังจากฉีดยาคุมแบบ 3 เดือน มีเพศสัมพันธ์หลังจากฉีดยาไม่ถึง 24 ชั่วโมง จะตั้งครรภ์ไหม

  •  Whoareyou
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ วันที่8พฤษภาคมเดือนที่ผ่านมาได้ฉีดยาคุมเข็มแรกแบบ3เดือน ฉีดในวันที่4ของการมีรอบเดือน ในเวลาไม่ถึง24ชั่วโมงมีเพศสัมพันธ์หลั่งใน และมีเพศสัมพันธ์ครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม เดือนนี้ไม่มีรอบเดือนเลย อารมณ์ฉุนเฉียวด้วย ควรตรวจครรภ์หรือไม่คะ
    Whoareyou  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Whoareyou

    การใช้ยาคุมแบบฉีดคุมกำเนิดทุก 1 หรือ 3 เดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก โอกาสตั้งครรภ์ขณะใช้ยามีน้อยกว่า 1% โดยควรเริ่มยาฉีดภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน หากได้เริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน จะสามารถมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้เลย ไม่ต้องรอให้ครบ 7 วันค่ะ

    ดังนั้นจากเหตุการณ์กล่าวมาการมีเพศสัมพันธ์ทั้ง 2 ครั้งยังอยู่ในช่วงเวลาที่ยาน่าจะครอบคลุม  โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยมากๆ โดยในขณะใช้ยา ยาอาจมีผลข้างเคียงทำให้มีเลือดออกผิดปกติระหว่างรอบเดือน หรือประจำเดือนไม่มาได้เช่นกัน

    สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้นได้ ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ แต่อย่างที่กล่าวไปว่าโอกาสตั้งครรภ์มีน้อยค่ะ หากไม่ชอบให้มีผลข้างเคียงเรื่องรอบเดือนมาไม่เป็นปกติ ในครั้งต่อไปอาจปรึกษาแพทย์เรื่องวิธีการคุมกำเนิดที่เหมาะสมอีกครั้ง