• โดนหน้าต่างหนีบเล็บที่นิ้วมือ มีเลือดออกกใต้เล็บ ผ่านมา 4 วันไม่มีอการปวดแล้ว แต่มีอาการตึงและชา จะต้องไปหาหมอไหม

  •  Wanwisa Binram
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอพอดีว่าหนูโดนหน้าต่างหนีบที่เล็บนิ้วโป้งมือมีเลือดออกใต้เล็บแต่ไม่มากผ่านมา4วันมีอาการเวลาโดนจะมีอาการชาจี๊ดๆอ่ะค่ะตึงๆด้วยค่ะเวลาพับนิ้วลงมันจะรู้สึกตึงๆชาๆค่ะหมอแต่แต่ตอนนี้ไม่มีอาการปวดแล้วค่ะแค่รู้สึกชาๆตึงแค่นั้นค่ะหมออยากทราบว่าทำยังงัยคะถึงจะหายและต้องไปหาหมอโรงบาลไหมคะ

    สวัสดีครับ คุณ Wanwisa Binram

    การที่นิ้วถูกของแข็งกระทบกระแทกจะส่งผลให้เกิดการบวมของเนื้อเยื่อและกล้ามเนื้อรอบนิ้ว เกิดเลือดออกใต้เล็บ หรือ อาจทำให้กระดูกร้าวได้ หากถูกแรงกระแทกหนักมากครับ

    อาการชาดังกล่าวจึงน่าจะเป็นผลมาจากอาการบวมตึงจนเบียดเส้นประสาทที่มาเลี้ยงนิ้ว ทำให้ประสาทสัมผัสบริเวณนั้นทำงานได้น้อยกว่าปกติ ซึ่งโดยทั่วไป อาการบวมดังกล่าวก็ต้องใช้เวลาอย่างน้อย 10-14 วันกว่าจะดีขึ้น หากไม่มีกระดูกหัก หรือ ไม่มีอาการบาดเจ็บอื่นครับ

    เบื้องต้น หากไม่มีอาการปวดแล้ว ก็ขอแนะนำให้หลีกเลี่ยงการใช้นิ้วที่บาดเจ็บ ไม่ยกของหนัก และใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นประคบเพื่อช่วยลดบวมได้ครับ

    อย่างไรก็ดี หากอาการไม่ดีขึ้น มีอาการปวดมากขึ้น ก็ควรพบแพทย์ เพื่อตรวจรักษาเพิ่มเติมครับ

    สวัสดีครับ คุณ Wanwisa Binram

    การที่นิ้วถูกของแข็งกระทบกระแทกจะส่งผลให้เกิดการบวมของเนื้อเยื่อและกล้ามเนื้อรอบนิ้ว เกิดเลือดออกใต้เล็บ หรือ อาจทำให้กระดูกร้าวได้ หากถูกแรงกระแทกหนักมากครับ

    อาการชาดังกล่าวจึงน่าจะเป็นผลมาจากอาการบวมตึงจนเบียดเส้นประสาทที่มาเลี้ยงนิ้ว ทำให้ประสาทสัมผัสบริเวณนั้นทำงานได้น้อยกว่าปกติ ซึ่งโดยทั่วไป อาการบวมดังกล่าวก็ต้องใช้เวลาอย่างน้อย 10-14 วันกว่าจะดีขึ้น หากไม่มีกระดูกหัก หรือ ไม่มีอาการบาดเจ็บอื่นครับ

    เบื้องต้น หากไม่มีอาการปวดแล้ว ก็ขอแนะนำให้หลีกเลี่ยงการใช้นิ้วที่บาดเจ็บ ไม่ยกของหนัก และใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นประคบเพื่อช่วยลดบวมได้ครับ

    อย่างไรก็ดี หากอาการไม่ดีขึ้น มีอาการปวดมากขึ้น ก็ควรพบแพทย์ เพื่อตรวจรักษาเพิ่มเติมครับ