• ประจำเดือนเป็นลิ่มเลือดขนาดใหญ๋กว่าปกติ ปวดท้องมาก ปวดหลัง เกิดจากอะไร

  •  อิ้ม
    สมาชิก
    2เดือนมานี้รู้สึกว่าประจำเดือนเหมือนจะผิดปกติไปอ่ะค่ะ ปกติประจำเดือนจะมีลิ่มเลือดปนเล็กๆ แต่2เดือนมานี้ลิ่มเลือดมันมีขนาดใหญ่กว่าปกติค่ะ ประมาณเกือบ1นิ้วได้ค่ะ แล้วก็ปวดท้องมากๆค่ะ ปวดหลัง และก็อ่อนเพลียไม่มีแรงเลยค่ะ
    อิ้ม  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ อิ้ม

    ประจำเดือนคือเลือดที่ออกจากโพรงมดลูกในแต่ละรอบเดือนเกิดจากฮอร์โมนที่ลดลงในแต่ละรอบเดือน เป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าร่างกายมีการตกไข่ตามปกติ และไม่ได้มีการตั้งครรภ์

    โดยเลือดประจำเดือนปกติจะมาประมาณ 3-7 วัน และในช่วง 1-3 วันแรกของรอบเดือนอาจจะมีลิ่มเลือดปนออกมาได้ ขนาดใหญ่เล็กต่างกันไป หากประจำเดือนหยุดสนิทภายใน 7 วัน ไม่มีออกมาอีก ก็น่าจะเป็นเลือดประจำเดือนตามปกติค่ะ อาการปวดท้องประจำเดือนร่วมกับปวดหลังอาจเป็นอาการที่พบได้ในช่วง 1-2 วันแรกของการมีประจำเดือน

    แนะนำสังเกตอาการค่ะ รับประทานยาแก้ปวดได้ทุก 4-6 ชั่วโมง พักผ่อน งดการทำงานหนัก งดการมีเพศสัมพันธ์ และควรไปพบแพทย์หากอาการปวดประจำเดือนนั้นกินยาแล้วไม่ทุเลา ปวดจนทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้ ปวดมากขึ้นเรื่อยๆในทุกรอบเดือน หรือเลือดประจำเดือนที่ออกมานั้นออกมามากเกิน 7 วัน เพราะอาจมีสาเหตุต่างๆเช่นเนื้องอกมดลูก หรือเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดปกติ ที่แพทย์จะตรวจหาสาเหตุให้ต่อไป