• หลังกินยาถ่ายพยาธิไปครบแล้ว 17 ชั่วโมง หากจะกินแอลกอฮอล์ตามไป จะมีผลต่อยาหรือไม่

  • ผมกินยาข้าพยาธิไปวันสุดท้ายเมื่อคืนที่ผ่านมา วันนี้ผมสามารถดื่มแอลกอฮอล์ได้รึยังครับ นับเวลาดูคร่าวๆผมกินยาไปแล้วประมาณ 17 ชม. ครับ ถ้าดื่มแอลกอฮอล์ลงไปจะมีผลอะไรมั้ยครับ
    ไกรครรชิต วงศ์สิงห์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ไกรครรชิต วงศ์สิงห์

    การใช้ยาเพื่อฆ่าเชื้อพยาธิในร่างกายนั้น ควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ และกินยาให้ครบตามที่แพทย์สั่ง

    กรณีเป็นพยาธิชนิดที่อยู่ในลำไส้มักจะเป็นยารับประทานกินครั้งเดียวหรือกินติดต่อกัน 3 วันขึ้นกับลักษณะพยาธิ โดยหลังการใช้ยาฆ่าพยาธิครั้งสุดท้ายผ่านไป 17 ชั่วโมงยาน่าจะถูกดูดซึมเข้าร่างกายไปหมดแล้ว การดื่มแอลกอฮอล์หลังจากนั้นไม่น่าจะมีผลใดๆต่อยาค่ะ แต่หากในอนาคตมีการใช้ยาใดๆอีก ควรปรึกษาแพทย์เรื่องว่ายานั้นอาจจะมีปฏิกิริยากับแอลกอฮอล์ได้หรือไม่ ถ้าไม่แน่ใจระหว่างกินยาอยู่ก็ควรหลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้นหลังจากนี้ คือควรรับประทานอาหารสุกสะอาด ไม่รับประทานผักหรือผลไม้ที่ยังไม่ได้ล้างเพื่อป้องกันการรับเชื้อพยาธิใหม่เพิ่มเติม