• ท้องลม ขูดมดลูกแล้วเมื่อ 23 มิ.ย. ตอนนี้ประจำเดือนไม่มา 2 เดือน เกิดจากอะไร ควรไปหาหมอไหม

  •  Monmacha Preaw
    สมาชิก
    สอบถามคุณหมอค่ะ หมอวินิจฉัยว่าเป็นท้องลม ไปขูดมดลูก 23 มิ. ย จนถึงวันนี้ 19 สค เกือบสองเดือน ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ ก่อนหน้านี้ สองสัปดาห์ มีตกขาวคล้ายไข่ขาว ไหลมาประมานสามวัน มีเลือดสีชมพู ปนเล็กน้อยค่ะ ถ้าประจำเดือนยังไม่มา ควรไปพบแพทย์มั้ยค่ะ
    Monmacha Preaw  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Monmacha Preaw

    การขูดมดลูกเพื่อเป็นการยุติการตั้งครรภ์นั้น เป็นการนำเนื้อเยื่อภายในมดลูกที่เป็นตัวอ่อนและรกที่มีความผิดปกติออกมา

    โดยหลังการขูดมดลูกอาจจะมีผลข้างเคียงทำให้ผนังมดลูกบาง และอาจทำให้ประจำเดือนไม่มาได้ประมาณ 1-2 เดือนแรก ร่วมกับหลังการแท้งใหม่ๆในช่วง 1-2 เดือนแรกก็อาจจะไม่มีไข่ตกอยู่แล้ว หลังการแท้งบุตรนั้น ควรคุมกำเนิดต่อไปก่อนอีกอย่างน้อย 1-2 เดือน เพื่อให้ร่างกายได้ฟื้นตัว ดังนั้นควรเริ่มรับประทานยาคุมทันทีหรือใส่ถุงยางอนามัยไว้ทุกครั้ง

    หากผ่านมาเกือบ 2 เดือนหลังยุติการตั้งครรภ์ประจำเดือนไม่มา อาจจะต้องดูว่าในระหว่างนี้มีเพศสัมพันธ์มาไหม ถ้าไม่มีเลย ก็อาจจะเป็นประจำเดือนที่ไม่มาจากผนังมดลูกบางหลังขูดมดลูกหรือการตกไข่ที่ยังไม่กลับมาดังกล่าวไป ซึ่งทั้งสองภาวะจะค่อยๆกลับมาเป็นปกติได้เองเป็นส่วนใหญ่ แต่ถ้ามีเพศสัมพันธ์ด้วย ควรต้องตรวจหาการตั้งครรภ์ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป