• ประจำเดือนล่าสุดมา 27 ก.ค. เดือนต่อมาไม่มา แล้วมีเพศสัมพันธ์ 4 ก.ย. กินยาคุมฉุกเฉิน จะท้องไหม

  •  meme1998
    สมาชิก
    ประจำเดือนเดือนก่อนมาวันที่27 แต่เดือนที่แล้วยังไม่มา(ไม่ได้มีเพศสัมพันธุ์) จนถึงวันที่4 มีเพศสัมพันธุ์ ไม่ได้ใช้ถุงยางป้องกัน แต่กินยาคุมฉุกเฉินแล้ว เสี่ยงท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ meme1998,

                          หากประจำเดือนล่าสุดมาวันที่ 27 ก.ค. แล้วในเดือน ส.ค. ยังไม่มา แต่หากก่อนหน้านั้น ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์มาก่อน ก็จะไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ แต่อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น

                           ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 4 ก.ย. หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% ดังนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์จึงถือว่ามีน้อยอยู่ค่ะ อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้ไป 2 สัปดาห์ หากประจำเดือนยังคงไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ