• ประจำเดือนไม่มาสองเดือนแล้ว แต่เดือนนี้กลับมีเลือดไหลออกมา เกิดจากอะไร

  • ประจำเดือนหนูไม่มา2เดือนแล้วค่ะ แต่พอเดือนที2ของวันที29มีประจำเดือนไหลอแกมาเป็นสีนํ้าตาลชมพู้ มันเกิดมาจากอะไรค่ะหมอ ซึ้งไม่มีอาการปวดท้องน้อยเลยค่ะอยู่ประจำเดือนก็ไหลออกมาทีละนิดๆหนุก็ตกใจมาก หนูอยากรู้ว้ามันเป็นอะไรหรอค่ะ หรือว่าหนุได้ตั้งครรภ์อ่อนๆหรือเป็นโรคอะไรรึป่าวค่ะหมอ ช่วยตอบได้ไมค่ะเคลียดมากเลยค่ะตอนนี้
    พี่ฟิว นครดาว.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ พี่ฟิว นครดาว.

    ประจำเดือนที่ไม่มาหรือมาช้ากว่าเกินกว่า 35 วันจากรอบก่อนไปแล้วนั้น ถือว่าช้าผิดปกติ อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    โดยเมื่อประจำเดือนไม่มา ควรจะต้องตรวจหาสาเหตุที่พบบ่อยก็คือเรื่องการตั้งครรภ์ก่อน สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ

    หากประจำเดือนขาดหายไปแล้วอยู่ๆกลับมามีเลือดออกผิดปกติ อาจจะเป็นสาเหตุที่เกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกันก็ได้ คืออาจจะเกี่ยวกันคือเป็นภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ได้ จึงควรสังเกตอาการ ถ้าเลือดยังไหลมากต่อเนื่อง ปวดหน่วงท้องน้อย ควรรีบไปพบแพทย์