• ประจำเดือนไม่มาประมาณ 6 เดือนแล้ว เกิดจากอะไร ก่อนหน้านี้มีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันและใช้ยาคุมฉุกเฉินไป

  •  Bibee
    สมาชิก
    สอบถามค่ะคือมีอะไรกับเเฟนเเล้วหลั่งนอก 2รอบค่ะ เเต่น้ำอสุจิไม่มากเท่าไหร่ กินยาคุมฉุกเฉิน ภายใน 55 ชม.ค่ะ กินวันที่ 3 หลังจากมีเพศสัมพันธ์ ประมาณ 10โมง ไม่มีผลข้างเคียงอะไรเลย (กินสองเม็ดพร้อมกัน) จากนั้น ประจำเดือนก็ไม่มา ไม่มีอาการใดๆ ตรวจ 3ครั้งเเล้วไม่มีการตั้งครรภ์ ก่อนหน้ามีเพศสัมพันธ์ 2-3 เดือนประจำเดือนก็มาไม่ปกติค่ะ มาข้ามเดือนบ้าง เเบบนี้จะเป็นอะไรมั้ยคะ พุงป่องด้วย เเต่เขม่วได้ ค่อนข้างอ้วนด้วยค่ะ
    Bibee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Bibee

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้น เป็นการรับประทานฮอร์โมนเพศขนาดสูงเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์หลังมีเพศสัมพันธ์ภายใน 72 ชั่วโมง หากกินทัน และกินอย่างถูกต้องตามข้างฉลากกำหนด ยามีประสิทธิภาพได้ประมาณ 80-90%

    หลังการใช้ยาอาจมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด คลื่นไส้ ปวดท้อง ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปได้บ้าง แต่สุดท้ายแล้วควรจะมาไม่เกิน 35 วันจากรอบก่อน

    ดังนั้นหากประจำเดือนคลาดเคลื่อนไป ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยัน ให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากประจำเดือนขาดหายไปแล้ว น่าจะให้ผลบวกได้ถ้ามีการตั้งครรภ์ ไม่แน่ใจว่าเพศสัมพันธ์ทีว่าก็คือ 6 เดือนที่แล้วตั้งแต่ประจำเดือนขาดหายไปหรือไม่ ถ้าใช่ และมีหน้าท้องที่ใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ อาจเป็นการตั้งครรภ์ได้ แม้ให้ผลลบ ก็ควรไปยืนยันที่รพ.อีกครั้งให้แน่ใจ และหาสาเหตุอื่นๆที่เป็นความผิดปกติของมดลูกหรือรังไข่หรือฮอร์โมนเพศต่อไปกรณีไม่ได้ตั้งครรภ์