• ประจำเดือนไม่มา 5เดือน แพทย์แจ้งว่าฮอร์โมนเพศชายเยอะ ต้องรักษาอย่างไร

  • สอบถามนิดนึงค่ะ พอดีตอนนี้หนูอายุ23ปี ซึ่งมีปัญหากับประจำเดือนบ่อยมาก 1ปี มาแค่ครั้ง2ครั้ง แต่ล่าสุดตอนนี้ประจำเดือนไม่มา5เดือนแล้วค่ะ แต่ช่วงก่อนพฤศจิกายนไม่มีเพศสัมพันค่ะเพิ่งมามีช่วงเดือนพฤศจิกายนค่ะแต่ตรวจแล้วไม่ขึ้น2ขีดค่ะ 2-3วันที่ผ่านมาพักหลังๆมาประจำเดือนก็ยังไม่มาค่ะแต่มีอาการอยากของเปรี้ยว มีการอาเจียน อยากนอน เหนื่อยง่าย เบื่ออาหาร แต่ไม่มีเรื่องเคลียด วิตกกังวลอะไร ค่ะ แล้วมีความรู้สึกหัวใจเต้นแรง กินได้นิดๆหน่อยๆค่ะ แล้วอยากดมกลิ่นตัวของสามีตลอดค่ะพอได้กลิ่นอาการคลื่นไส้ก็จะหายค่ะ เพราะไปรักษาที่ไหนเค้าก็ให้ยากระตุ้นฮอร์โมนมากินอย่างเดียวค่ะ พอมาอีกที่เค้าก็ตรวจบอกว่าฮอร์โมนผู้ชายเยอะกว่าฮอร์โมนหญิง อาการเหมือนคนท้อง แต่ไม่ไม่มีประจำเดือน ก็เลยไม่แน่นใจว่าจะท้องได้มั้ย หรือควรต้องรักษายังไงให้ประจำเดือนมาค่ะ ไม่เคยกินยาคุ้มหรือฝังยาคุ้มมาก่อน ค่ะ

    พัชรมณี พลอยน้อย  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ พัชรมณี พลอยน้อย

    การที่ประจำเดือนไม่มาถึง 5 เดือนนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจากการตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง

    ซึ่งถ้าเป็นการตั้งครรภ์มาถึง 5 เดือน ควรมีการเปลี่ยนแปลงด้านร่างกายที่ชัดเจน เช่นมีท้องโตขึ้น ร่วมกับการตรวจการตั้งครรภ์ไม่ว่าจะเป็นทางปัสสาวะหรือทางเลือดให้ผลบวก

    จากที่กล่าวมานั้น แนะนำกรไปพบแพทย์เพื่อยืนยันการตั้งครรภ์ ถ้าไม่ตั้งครรภ์จริง แพทย์จะหาสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้ และรักษาตามสาเหตุนั้นๆ เช่นถ้าเป็นเรื่องฮอร์โมนรังไข่ไม่สมดุล ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ ก็ควรได้รับยารักษา เช่นยาคุมกำเนิดเพื่อช่วยปรับสมดุลฮอร์โมน ให้ประจำเดือนกลับมาเป็นปกติ ถ้าต้องการตั้งครรภ์ให้แจ้งแพทย์ เพราะอาจต้องได้ยากระตุ้นการตกไข่ร่วมไปด้วย และตรวจดูว่ายังมีรังไข่ที่เป็นปกติ สามารถตั้งครรภ์ได้หรือไม่