• มีเพศสัมพันธ์ใช้ถุงยาง แต่ประจำเดือนยังไม่มา จะเกิดจากความเครียดหรือเปล่า?

  •  Win Nie
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะหมอคือประจำเดือนปรกติจะมาปลายๆเดือนช่วง26-31ได้ แต่เดือนนี้ยังไม่มาค่ะ ซึ่งมีเพศสัมพันธ์กัน22ธันวาคม ใส่ถุงตลอดค่ะ มีกัน3รอบได้ ช่วงตอนวันต่อมาตกขาวเป็นสีเหลืองและมีอาคันได้2วันค่ะแต่ตอนนี้เป็นสีขาวคล้ายแป้งเหมือนจะไหลเหมือนประจำเดือนแต่ไม่ใช่ค่ะไม่เลอะกางเกงไม่มีอาการปวดท้องคัดเต้านมใดๆ เฉยๆมากค่ะแต่พักนี้นอนดึกและก้เครียดเรื่องงานหลายๆอย่าง จะเกี่ยวไหมค่ะที่ประจำเดือนไม่มาเพราะเครียด และเป็นเชื้อราในช่องคลอด

    สวัสดีค่ะ คุณ Win Nie,

                        การที่ประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดได้จาก

                      1. การตั้งครรภ์ แม้จะใช้ถุงยางอนามัย แต่ก็ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% โดยโอกาสในการตั้งครรภ์จากการใช้ถุงยางอนามัยมีได้ตั้งแต่ 2%-18% ขึ้นอยู่กับว่าใช่ได้อย่างถูกต้องหรือไม่

                  2. ความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายอย่างหักโหม พักผ่อนน้อย อดอาหาร น้ำหนักลด ทำให้มีผลต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศของต่อมใต้สมองได้

                  สำหรับอาการตกขาวเป็นสีเหลือง ต่อมาสีขาวคล้ายแป้ง และมีอาการคัน น่าจะเกิดจากการติดเชื้อราในช่องคลอด หรืออาจเกิดจากเชื้ออื่นๆ ก็ได้ เช่น แบคทีเรีย ปรสิต หนองใน เป็นต้น ซึ่งโดยปกติการติดเชื้อเหล่าไม่ได้เป็นสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนไม่มา

                 แนะนำให้ลองตรวจหาการตั้งครรภ์เป็นอันดับแรก หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ อาจมีสาเหตุมาจากข้อ 2 แนะนำให้รอดูประจำเดือนไปก่อน หากประจำเดือนไม่มานานเกิน 3 รอบเดือน ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ เช่น โรคอ้วน มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ หรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำก็ได้ ภาวะที่รังไข่ทั้ง  2 ข้างมีถุงน้ำขนาดเล็กจำนวนมาก เรียกว่า polycystic ovary syndrome (PCOS) เกิดการตีบตันของปากมดลูกหรือโพรงมดลูก รังไข่เสื่อมก่อนกำหนด เป็นเนื้องอกของต่อมใต้สมอง เป็นต้น

                     สำหรับอาการตกขาว หากยังคงมีตกขาวที่ผิดปกติ ควรไปพบแพทย์เพอื่รักษาเช่นกันค่ะ

    Win Nie  Win Nie
    สมาชิก
    ดิฉันไม่มีอาการปวดท้องใดๆเลยและตกขาวน้อยมาก ไม่มีติดกางเกงเลยค่ะไม่รุ้สึกอาการแบบคนท้องไม่คัดหน้าอก ไม่อ้วก

    หากไม่มีอาการตกขาวที่ผิดปกติ ไม่มีปวดท้องน้อย ก็ไม่น่ามีการติดเชื้อในช่องคลอดหรือมดลูกค่ะ