• ประจำเดือนไม่มาจะ 3 เดือนแล้ว มีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยางตลอด มีโอกาสท้องไหม ปกติประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ แต่ไม่เคยขาดนานแบบนี้

  •  narada
    สมาชิก
    คือพึ่งไปมีอะไรมาตอนประจำเดือนหมดได้2-3วันค่ะ แต่ตอนที่มีก็ใส่ถุงทุกครั้ง แล้วนับตั้งแต่วันนั้นมาประจำเดือนก็ยังไม่มาจะ3เดือนแล้วค่ะ แต่ปกติส่วนตัวเป็นคนที่ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมออยู่แล้ว แต่ไม่เคยขาดนานขนาดนี้ แต่เราเคยปรึกษาหมอเรื่องประจำเดือนไม่มา เพราะอาจจะเป็นเพราะความเครียดด้วยก็ได้ เพราะเราเป็นโรคซึมเศร้า แต่ตอน1เดือนคือติดโควิคด้วยค่ะไม่รู้ว่าจะเกี่ยวกันรึป่าว แต่ตอนนี้คือพะอืดพะอมคอจะอ้วกมา2วันแล้วค่ะ และมีอาการรู้สึกเปรี้ยวปากอยากกินของเปรี้ยวอยู่เป็นประจำค่ะ แต่อีกอย่างคือได้ลองตรวจดูแล้วในอาทิตย์ที่ผ่านมาซึ่งไม่ท้องค่ะ แต่ก็ยังแอบกลัวเหมือนเดิมค่ะ
    narada  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ narada

    ประจำเดือนที่ไม่มาหรือมาช้ากว่า 35 วัน ถือว่าช้าผิดปกติ อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    การที่ประจำเดือนไม่มาถึง 3 เดือนแล้วนั้นเป็นความผิดปกติค่ะ ถ้ามีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยางอนามัยมาตลอด ก็มีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อยมากๆ

    แต่อย่างไรก็ตาม ควรตัดสาเหตุของการตั้งครรภ์ออกไปให้ได้ก่อน สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุอื่นๆที่อาจจะเป็นไปได้ดังกล่าวไปต่อไป ถ้าตัดสาเหตุทางกายอื่นๆออกไปแล้วจึงจะสรุปว่าเป็นจากความเครียดได้ แต่ส่วนใหญ๋ก็มักจะมีสาเหตุทางกายค่ะ