• ประจำเดือนไม่มา 2 ปีแล้ว กังวลว่าจะมีลูกไม่ได้

  • ประจำเดือนไม่มา2ปีแล้วค่ะทำไงดีค่ะกังวนมากค่ะแฟนกว่าว่าจะมีบุตรไม่ได้ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ แป้ง' มิดด้าม'ม,

                      หากประจำเดือนไม่มา 2 ปีแล้ว อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                      1. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีกลุ่มอาการมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิวเยอะ และมีขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                      2. มีโรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                       3. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                       4. มีพังผืดเกิดขึ้นในโพรงมดลูก

                        หากประจำเดือนยังคงไม่มา แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ  ทั้งนี้ บางสาเหตุก็เป็นเหตุให้มีภาวะมีบุตรยากได้ค่ะ