• กินยาคุมกำเนิดมา 8 ปี เลิกทานเมื่อ 16 ก.ย. ตอนนี้ประจำดเือนยังไม่มา ตรวจแล้วไม่ท้อง

  •  Pleple Zaza
    สมาชิก
    หนูกินยาคุมมา8ปีและเลิกกินยาคุม16.ก.ย.62.จนถึงตอนนี้ปนะจำเดือนก็ยังไม่มาค่ะชื้อที่ตรวจมาตรวจแล้วขึ้นขีดเด่ว(ที่ประจำเดือนไม่มาเพราะสาเหตุอะไรค่่ะ)(หนูอายุ26น้ำหนัก75ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pleple Zaza,

                         เมื่อหยุดทานยาคุมกำเนิดไปแล้ว การทำงานของรังไข่และการตกไข่ก็จะเกิดขึ้นภายใน 2-3 สัปดาห์ และประจำเดือนก็จะมาภายใน 4-6 สัปดาห์ ดังนั้นหากเลิกทานยาคุมกำเนิดไปเมื่อวันที่ 16 ก.ย. ประจำเดือนในรอบถัดไป ก็น่าจะมาหลังจากวันที่ 16 ต.ค.ไปแล้ว ดังนั้น หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ ก็ควรรอประจำเดือนต่อไปก่อนค่ะ

                        แต่หากประจำเดือนไม่มานานเกิน 2 เดือน นับจากที่ได้หยุดทานยาคุมกำเนิดไป ก็อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น

                         - การมีน้ำหนักตัวมาก หรือมีโรคอ้วน ซึ่งการมีน้ำหนักตัวที่ 75 กิโลกรัม ก็ถือว่ามีโรคอ้วนอยู่

                         - การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                         - มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                         ดังนั้น หากประจำเดือนไม่มานาน 2-3 เดือน นับจากที่ได้หยุดทานยาคุมกำเนิดไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุด้วยค่ะ