• ประจำเดือนไม่มาควรทำอย่างไรดี มีเพศสัมพันธ์ ไม่ได้ใส่ถุงยาง หลั่งนอก

  •  โอม
    สมาชิก
    มีอะไรกันไม่ป้องกัน หลั่งนอกประจำเดือนมาประมาณ20-21ล้ะถ้าประจำเดือนไม่มานานผิดปรกติ ควรใช้ยาอะไรหรือควรทำอย่างไร
    โอม  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ คณาธิป พงษ์ศิริ

    การมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกัน หลั่งนอก ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้อยู่ถึง 4-20% จึงไม่แนะนำให้ใช้วิธ๊ดังกล่าว ควรใส่ถุงยางอนามัย หรือกินยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนเพื่อป้องกันไว้ก่อน

    ประจำเดือนที่ไม่มาหรือมาช้ากว่า 35 วันจากรอบก่อนอาจมีสาเหตุจาก

    -การตั้งครรภ์

    -ความเครียด การพักผ่อนน้อย

    -โรคไทรอยด์

    -พังผืดในมดลูกกรณีเคยขูดมดลูก

    -ความผิดปกติในรังไข่ เช่นมีถุงน้ำหลายใบในรังไข่

    -น้ำหนักตัวที่มากหรือน้อยผิดปกติ

    -มีเนื้องอกที่ต่อมใต้สมอง

    ชุดตรวจการตั้งครรภ์ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังมีการปฏิสนธิ หากตรวจการตั้งครรภ์ด้วยตัวเองแล้วให้ผลลบ ควรไปตรวจยืนยันที่รพ.ค่ะ แพทย์อาจตรวจเลือดดูระดับฮอร์โมนที่สร้างจากรกในหญิงตั้งครรภ์ร่วมกับอัลตราซาวน์หน้าท้องเพื่อยืนยันว่ามีหัวใจเด็กได้ค่ะ

    ถ้าไม่ได้ตั้งครรภ์ แพทย์อาจต้องตรวจหาสาเหตุอื่นดังที่กล่าวมาต่อไป ตอนนี้ยังไม่ควรซื้อยาฮอร์โมนอะไรมากินเองจนกว่าจะทราบสาเหตุของการที่ประจำเดือนมาช้า