• มีเพศสัมพันธ์ทั้งป้องกันและไม่ป้องกัน ประจำเดือนไม่มาขาดไป 5 วัน มีตกขาว คัดหน้าอก จะท้องไหม

  •  pasittha
    สมาชิก

    แฟนผมมีอาการปวดท้องน้อยเหมือนประจำเดือนจะมาแต่ยังไม่มาครับ และมีอาการตกขาว และคัดหน้าอก วันนี้ก็ขาดไป5วันแล้วจะเป็นอะไรไหมครับ ก่อนหน้านี้มี พสพ.กันทั้งป้องกันและไม่ป้องกันครับ (หลั่งนอกหรือบางครั้งก็ไม่เสร็จ) คือกำหนดประจำเดือนต้องมาวันที่3 แต่นี่วันที่7แล้ว จะเป็นอะไรไหมครับ

    สวัสดีค่ะ

    โดยทั่วไปแล้วรอบเดือนของผู้หญิงจะประมาณ 28-35 วันค่ะ ในแต่ละเดือนจะไม่ตรงกันก็ได้ค่ะ หากประจำเดือนไม่มา  5  วัน อาจจยังะรอได้ค่ะ โดยสาเหตุที่ประจำเดือนมาช้า หรือไม่มา เกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น การตั้งครรภ์ ความไม่สมดุลของฮอร์โมน ควรมเครียด วิตกกังวล ความเจ็บป่วย น้ำหนักลดอย่างรวดเร็ว การออกกำลังกายอย่างหักโหม หรือ ความผิดของระบบสืบพันธุ์ เช่น ภาวะถุงน้ำรังไข่ เป็นต้น

    หากเลย 1 สัปดาห์แล้วประจำเดือนยังคงไม่มา เบื้องต้นอาจจะซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มากตรวจด้วยตนเองก็ได้ค่ะ หรือไปพบแพทย์เพื่อตรวจโดยละเอียดอีกทีค่ะ ว่ามีสาเหตุอื่นๆ ที่ทำให้ประจำเดือนไม่มาหรือไม่ค่ะ