• กินยาคุมหมดแผงวันที่ 30 พ.ค.เริ่มทานยาแผงใหม่วันที่ 6 มิ.ย. วันที่ 11 มิ.ย. มีประจำเดือนมาอีกครั้ง เป็นอะไรไหม

  •  Pichaya Termsutha
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะปกติปรพจำเดือนหนูจะมาประมานวันที่4-8แต่เดือนนี่มาต้องแต่ยาคุมยังไม่หมดประจำเดือนมาวันที่23/5/62 หนูยังกินยาคุมต่อจนหมดแผงหมดวันที่30ตรงกะวันพฤหัสแล้วประจำเดือนหนูหมดวันที่6/6/62ตรงกะวันพฤหัสหรูเลยดริ่มกินยาคุมแผงใหม่จนถึงวันที่11/6/62ประจำเดือนหนูมาอีกครั้ง มันเกิดจากอะไรค่ะ หนูต้องทำไงค่ะ มันจะเป็นอะไรไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pichaya Termsutha,

                        หากเริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงต่อไปในวันที่ 6 มิ.ย. แล้ววันที่ 11 มิ.ย. มีเลือดออกมา เลือดดังกล่าวอาจเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดที่ทำให้เกิดเลือดออกกะปริดกะปรอยได้ โดยเฉพาะหากเป็นยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนต่ำ หรือเกิดจากทานยาไม่ตรงเวลา

                      ดังนั้น แนะนำควรพยายามทานยาคุมให้ตรงเวลาและสังเกตอาการไปก่อน หากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก และค่อยๆ ลดน้อยลงจนหายไป ก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ แต่หากเลือดที่ออกมีปริมาณมาก และออกติดต่อกันหลายวัน หรือมีอาการปวดท้องน้อยมากร่วมด้วย แนะนำควรหยุดทานยาคุมไปก่อน และไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหากสาเหตุ เช่น มีมดลูกอักเสบติดเชื้อ เป็นมะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                      สำหรับการทานยาคุมกำเนิดชนิด 21 เม็ด เมื่อทานครบ 21 เม็ดแล้ว ก็ให้เว้นระยะให้ครบ 21 วัน แล้วจึงเริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อไป โดยไม่ต้องสนใจว่าประจำเดือนจะมาและหมดในวันใดค่ะ