• ประจำเดือนมาติดต่อกันเป็นเดือนขึ้นไปแล้ว ผิดปกติหรือไม่

  •  Siriya Yaemchuti
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหนูอายุ16ค่ะ ปกติเมนส์จะมามากกว่า1เดือนค่ะ เดือนที่เเบ้วมาเกือบ3เดือนเลยค่ะTT เเล้วเมื่อวานนี้มีบิ่มเลือดเยอะมากดกกกกเลยค่ะ เยอะเเบบเยอะเลย ไม่ทราบว่าผิดปกติมากมั้ยคะ😭
    Siriya Yaemchuti  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Siriya Yaemchuti

    ประจำเดือนที่เป็นปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    การที่ประจำเดือนมาติดต่อกันมากกว่า 1 เดือนนั้น ผิดปกติ ซึ่งสาเหตุที่พบได้บ่อยๆเช่นการมีเนื้องอกมดลูกหรือปากมดลูก เนื้องอกรังไข่ชนิดสร้างฮอร์โมน การติดเชื้อในช่องคลอดหรือปากมดลูก หรือมีภาวะเม็ดเลือดแข็งตัวยากผิดปกติ

    แนะนำการรีบไปพบแพทย์ เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัด หากเลือดออกเยอะจนซีดเพลีย ควรจะรีบไป ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง