• ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา มีเลือดออกกระปริดกระปรอย เกิดจากอะไรได้บ้าง จะท้องไหม

  •  Mallika Konkamlang
    สมาชิก
    สวัสดีคะคุณหมอ คือหนูเป็นคนประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ เมื่อวันที่23 ตุลาจนถึง 5 กันยา ได้มีเลือดกระปริบกระปรอยออกมา สีเลือดบางทีก็แดงสด ดำบ้าง แต่ไม่มีกลิ่นใดๆ ลักษณะเป็นเลือดสดเลยคะ มาน้อยมากก จนาดใส่ผ้าอนามัยตกขาวยังไม่ล้นหรือเปื้อน พอวันที่5จนถึงวันที่7 ก.ย ปริมานเพิ่มคะ คล้ายประจำเดือนเลย แต่น้อยกว่าประจำเดือนที่เคยมาแบบนี้ทุกครั้ง มีลิ่มเลือดสีแดงเข้มด้วย ไม่ได้คุ้มกำเนิด ปกติประจำเดือนมาปดติทุกเดือน แต่ไม่สม่ำเสมอแค่นั้นเองคะ จะเป็นอะไร รึท้องมั้ยคะ
    Mallika Konkamlang  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mallika Konkamlang

    ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ไม่ได้มาทุก 22-35 วัน อาจมีสาเหตุจาก

    -ความผิดปกติของรังไข่ทำให้ระดับฮอร์โมนเพศผิดปกติ เช่นมีถุงน้ำหลายใบในรังไข่

    -พังผืดมดลูก

    -โรคไทรอยด์

    -น้ำหนักตัวที่มากหรือน้อยผิดปกติ

    หรือเลือดที่ออกระหว่างรอบเดือนอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆเช่น

    -เนื้องอกมดลูก

    -ติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองในแท้ หนองในเทียม

    -เนื้องอกหรือมะเร็งที่ปากมดลูก

    -การติดเชื้อที่มดลูก ปากมดลูก ช่องคลอด

    -ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่น แท้ง ท้องนอกมดลูก

    หากสงสัยการตั้งครรภ์ ควรซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังมีการปฏิสนธิ ถ้าไม่แน่ใจผลตรวจ ควรไปยืนยันที่รพ.

    แนะนำควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ โดยแพทย์อาจซักประวัติเพิ่มเติม ตรวจภายใน ตรวจปัสสาวะดูการตั้งครรภ์และอัลตราซาวน์หน้าท้องดูว่ามีมดลูกหรือรังไข่ผิดปกติหรือไม่

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนมากินเอง และหากมีเลือดออกมากขึ้นร่วมกับมีก้อนเนื้อปนออกมา ปวดหน่วงท้องน้อย ควรรีบไปพบแพทย์