• ถ้าไม่กินยาคุมก็จะไม่มีประจำเดือนมา โดยไม่มานาน 1 ปี จึงกินยาคุม แต่มีเลือดออกติดต่อกันนาน อันตรายไหม

  •  Kassandra
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ก่อนอื่นขอเกริ่นนำก่อนเลย ว่า โดยส่วนตัวถ้าไม่กินยาคุม หรือยาปรับฮอร์โมน ก็จะไม่มีประจำเดือนเลย คือ ประจำเดือนไม่สามารถมีได้เลย ดิฉันไม่มีประจำเดือนมา 1 ปีเลยตัดสินใจกินยาคุม ยี่ห้อที่มีฮอร์โมนต่ำที่สุดคือ minidoz เพราะว่าตัวอื่นเคยลองแล้วแพ้หนักมากเช่น yaz และ ไดแอน.. เริ่มกินเมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน 2564 โดยกินยาคุม 28 เม็ด แล้วประจำเดือนมาก่อนยาคุมหมด 10 วัน ประจำเดือนมาทั้งหมดเกือบ 2 อาทิตย์ และ มาเยอะมาก เราก้เข้าใจเพราะว่าไม่เป็นนาน หลังจากนั้นเราเริ่มแผงใหม่เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2564 แต่ประจำเดือนยังไม่หมด คือกินติดต่อกันเลย ประจำเดือนมาตั้งแต่วันที่ 28 ธันวาคมจนถึงวันนี้วันที่ 13 มกราคมยังไม่หมดเลยค่ะซึ่งประจำเดือนควรที่จะมาหลังจากกินแผงที่ 2 เสร็จแล้ว มันมาก่อน มาแบบกระปริกระปอยค่ะ ไม่ทราบว่าอาการแบบนี้อันตรายไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kassandra,

                        หากไม่มีประจำเดือนมาตลอด 1 ปี แนะนำว่าควรไปพบแพทยฺ์เพื่อหาสาเหตุ เช่น การมีโรคอ้วน มีภาวะถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ มีพังผืดในมดลูก มีเนื้องอกที่ต่อมใต้สมอง เป็นต้น ไม่แนะนำให้เริ่มทานยาคุมกำเนิดไปก่อนที่จะทราบว่ามีโรคอะไรอยู่หรือไม่ค่ะ

                        ส่วนการที่เมื่อเริ่มทานยาคุมกำเนิดแล้ว ได้มีเลือดออกมานานเกือบ 2 สัปดาห์ ก็น่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมได้ แต่เนื่องจากเลือดออกนานเกินไป รวมถึงเมื่อเริ่มทานยาคุมแผงใหม่แล้ว ก็ยังคงมีเลือดออกมา แนะนำว่าควรหยุดทานยาคุม และไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุของการที่ประจำเดือนไม่มานาน 1 ปีก่อนค่ะ ไม่ควรทนทานยาคุมต่อไป เพราะการมีเลือดออกมาเรื่อยๆ นานๆ ย่อมทำให้เกิดภาวะโลหิตจางตามมาได้ค่ะ