• กินยาคุมกำเนิดแบบรายเดือนแล้วหยุดไป หลังจากนั้นมีเพศสัมพันธ์แต่ใส่ถุงยาง ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มาเพราะอะไร

  •  behind
    สมาชิก
    หยุดทานยาคุมแบบ 28 เม็ด มาประมาณ 1 เดือน แล้วค่ะตอนเดือนกุมภาพันธ์ทานหมดแผงก็หยุดเลย ประจำเดือนมาในช่วงเม็ดแป้ง 3 เม็ดสุดท้ายของแผงสุดท้ายพอดี ตั้งแต่หยุดยาแผงสุดท้ายและประจำเดือนหมดมีเพศสัมพันธ์แค่ 1 ครั้งป้องถุงยางอนามัยค่ะ วันที่ 24 มีนาคม ฉีดวัคซีนเข็ม 3 ก็เลยไม่รู้ว่าที่ประจำเดือนยังไม่มาเป็นเพราะหยุดยาหรือวัคซีนรึป่าวค่ะ
    behind  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ behind

    การกินยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    หากได้กินทุกวันจนหมดแผง  กรณีเป็นแบบ 28 เม็ด  ถ้าประจำเดือนไม่มาในช่วงที่เว้นยาหรือยาเม็ดแป้งแล้วก็แสดงว่าไม่ได้ตั้งครรภ์

    หลังจากนั้น การมีเพศสัมพันธ์ที่ได้ใส่ถุงยางอนามัยป้องกันไว้ตลอด โอกาสตั้งครรภ์ก็มีน้อยมาก น้อยกว่า 1-2%

    จากเหตุการณ์ที่กล่าวมาทั้งหมด จึงยังคิดถึงการตั้งครรภ์น้อย การรับวัคซีนไม่น่ามีผลต่อรอบเดือน การที่ประจำเดือนยังไม่มาในตอนนี้ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้เช่นความผิดปกติของมดลูกหรือรังไข่ที่อาจมีอยู่ต่อไป