• มีเพศสัมพันธ์ประมาณกลางเดือนที่แล้ว ใส่ถุงยาง ตอนนี้เลยวันที่ประจำเดือนควรมาเกือบอาทิตย์แล้ว จะท้องไหม

  •  prckn
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ มีพสพกับแฟนเมื่อกลางๆเดือนแบบป้องกันและถุงยางไม่มีการรั่วแล้วประจำเดือนควรจะมาวันที่15แต่เลื่อนมาหลายวันแล้วจนวันนี้ก็ยังไม่มา, เวลาปัสสาวะมีตกขาวเล็กน้อย(ไม่ทุกครั้ง) และช่วงนี้มีความเครียดปะปนด้วยค่ะ อยากทราบว่าจะท้องไหมคะ?หรือมีโอกาสที่ประจำเดือนเคลื่อนเพราะเครียดและกังวลไหมคะ?

    คุณ prckn

    ปจด ไม่มาแม้มีการป้องกันแล้ว อาจเกิดได้จาก

    1.ระดับฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง จากการใช้ยาคุมกำเนิด นานๆ ผลข้างเคียงของยา

    2.ความเครียด วิตกกังวล โรคซึมเศร้า  การออกกำลังกายแบบหักโหม พักผ่อนน้อย   ภาวะทุโภชนา  อ้วนมากไป ผอมมากไป ขาดสารอาหาร โลหิตจาง

    3.การให้นมบุตร   วัยทอง คงตัดข้อนี้ไปได้

    4.โรคถุงน้ำรังไข่ PCOs  รังไข่ฝ่อการเวลา  ท่อรังไข่ตีบตัน ทำให้ไข่ตกมากไม่ได้

    5.ตั้งครรภ์  แม้ว่าจะใส่ถุงยาง ไม่แตกรั่วก็ใช่ว่าจะไม่ท้อง เพราะตามสถิติ ท้องได้ 20 % อาจเกิดจากว่าใส่ไม่ถุกวิธี  ใส่หลังจากสอดใส่แล้วชักออกมาค่อยใส่  น้ำอสุจิอาจเล็ดรอดออกมา ก่อนก็ได้ หรือ ว่า หลังจากหลั่งแล้ว มีการหดตัวของอวัยวะเพศ ทำให้ หลวม ระหว่างที่ยังอยุ่ในช่องคลอด  น้ำอสุจิเลยรั่วออกมาได้บ้าง  ตอนถอด ถ้าถอดไม่ดี อาจทำให้น้ำรั่วในช่องคลอดได้นะครับ

    6.มดลูก หรือรังไข่อักเสบ  อุ้งเชิงกรานอักเสบ  มีตกขาวเหม็น สีเปลี่ยน

    คำแนะนำ ถ้ากังวลเรื่องการตั้งครรภ์ จาก ปจด ไม่มา ลอง ตรวจการตั้งครรภ์ก่อนหลังมี พสพ 7-9 วัน ถ้าผล เป็นลบ และ ปจด ยังไม่มาอีกเลย 30 วัน ควรไปพบแพทย์เพื่อปรึกษาวินิจฉัยและสั่งการรักษาครับ