• ประจำเดือนมา 19 ก.ค. เดือนนี้ยังไม่มา ไม่มีเรื่องเครียด แต่มีนอนน้อย และทานอาหารเสริม เกิดจากสาเหตุใด

  •  ABCDEFG
    สมาชิก
    ประจำเดือนเลื่อนไป 7 วันแล้ว เดือนที่แล้วมาวันที่ 19/7 ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ และไม่มีเรื่องเครียด สัปดาห์ก่อนมีพักผ่อนน้อย นอนแค่วันละ 6 ชม.ครึ่งค่ะ ไม่ได้ออกกำลังกายหนักๆ มีการทานอาหารเสริมวิตามิน ซี และ zinc เพื่อรักษาสิว ไม่ทราบว่าเกิดจากสาเหตุใดได้บ้างคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Prik Pitchanard,

                           หากประจำเดือนในรอบก่อน มาวันที่ 19 ก.ค. แล้วในเดือนนี้ยังไม่มา โดยที่ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ก็จะไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ แต่อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น

                            ดังนั้น หากที่ผ่านมา มีการนอนน้อย ก็อาจเป็นสาเหตุได้ ส่วนการทานอาหารเสริม เป็นวิตามินซีและซิงค์ ซึ่งเป็นวิตามินและแร่ธาตุ ไม่ได้เป็นสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนมาช้าค่ะ

                            แนะนำควรรอประจำเดือนต่อไปก่อน หากยังคงไม่มา ก็ค่อยไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุเพิ่มเติม เช่น การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ มีพังผืดในมดลูก เป็นต้น