• หลังแท้ง มีเลือดออกนาน แพทย์ให้ทานยาปรับฮอร์โมน แล้วกินยาคุม แต่มีเลือดออก จึงหยุดทานยาคุม แล้วยังไม่มีประจำเดือนมา

  • คือเดือนมิถุนาแท้งค่ะ แล้วช่วง 20 มิถุนายน ถึง 19 กรกฏาคม มีเลือดซึมเล็กน้อยทุกวันเลยไปพบหมอคลีนิก หมอให้ยาปรับฮอร์ที่กิน5วันและยาหยุดเลือดมากิน กินได้ครบ 7วัน ประจำเดือนมา3วัน(31ก.ค-2ส.ค) แล้วกินยาคุมตั้งแต่วันแรกที่เป็นประจำเดือนพอมาถึงวันที่ 9สิงหาคม มีประจำเดือนมาอีกเลยหยุดกินยาคุมมีประจำเดือน2วัน(9-10ส.ค) แล้วพอมาถึงเดือนกันยายนคาดว่าประจำเดือนจะมาไม่เกินวันที่ 9 เพราะก่อนน่าจะแท้งประจำเดือนมักจะมาก่อนประจำเดือนของรอบเดือนก่อน1-2วันแต่วันนี้ที่13กันยายนปนะจำเดือนยังไม่มาแต่ตรวจการตั้งครรภแล้วไม่พบ (ช่วงที่คาดว่าประจำเดือนจะมามีตกขาวเป็นเหลวใสยืดๆออกมาในตอนปัสสาวะเป็นประมาณ1สัปดาห์แล้วตกขาวก็เริ่มน้อยลงแต่ยังคงเป็นอยู่แล้วมีอากการท้องอืด3-5วันไม่ยอมถ่ายไม่เจ็บท้องแต่หน่วงเวลานอนคว่ำรู้สึกท้องป่องๆเป็นมาได้1-2สัปดาห์แล้วค่ะ) เป็นแบบนี้หนูมีโอกาสท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ใบเฟิร์น วิชุดา,

                          หากมีเลือดออกจากช่องคลอดนานเป็นเดือน และแพทย์ได้จ่ายยาปรับฮอร์โมนมาให้ทาน เมื่อทานครบแล้ว ได้มีเลือดออกมานาน 3 วัน ถือเป็นเลือดที่เกิดจากผลของฮอร์โมนจากยา ไม่ใช่ประจำเดือนที่เกิดจากการทำงานของรังไข่

                           และหากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิด ในวันที่ 31 ก.ค. ที่ได้มีเลือดออกมา แล้วต่อมาในวันที่ 9 ส.ค. ได้มีเลือดออก ถือเป็นเลือดที่เกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด ไม่ใช่ประจำเดือนค่ะ ซึ่งไม่จำเป็นต้องหยุดทานยาคุมกำเนิด สามารถทานต่อไปได้ และโดยส่วนใหญ่ เมื่อทานต่อเนื่องไปซักระยะ เลือดก็จะหยุดไหลไปได้เองค่ะ

                           แต่หากไม่ได้ทานต่อ และได้หยุดทานยาคุมกำเนิดไป ฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะหมดลงไป ส่วนประจำเดือนในรอบต่อไปนั้น ก็อาจใช้เวลา 4-6 สัปดาห์นับจากที่หยุดทานยาไป ประจำเดือนจึงจะมาค่ะ ส่วนเรื่องการตั้งครรภ์ หากตรวจไม่พบ ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น ก็ควรรอประจำเดือนต่อไปก่อน ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ

                         ส่วนตกขาว หากมีสีใสๆ ไม่มีกลิ่นเหม็น ไม่มีแสบหรือคันช่องคลอดร่วม และปริมาณก็น้อยลงแล้ว ก็ไม่ได้ผิดปกติอะไร และไม่ได้เป็นอาการของการตั้งครรภ์ เพราะตรวจหาการตั้งครรภ์ไม่พบค่ะ

                          ส่วนการที่ท้องป่อง ก็เป็นผลมาจากการที่มีท้องผูกได้ ดังนั้น ก็ควรรักษาอาการท้องผูกให้หายค่ะ โดยการดื่มน้ำเปล่ามากๆ วันละ 2-3 ลิตร ทานผักและผลไม้เยอะๆ หากยังคงไม่ถ่าย ก็ควรทานยาระบายช่วยค่ะ