• มีเพศสัมพันธ์ แล้วตอนเช้าประจำเดือนมา หลังจากนั้นประจำเดือนยังไม่มาจะ 3 เดือนแล้ว ผิดปกติไหม

  •  Loungfar Xayyabouly
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์พอตอนเช้าเม้นมาและหลังจากนั้นก็ไม่มีเพศสัมพันธ์เลยจะเข้า3เดือนแล้วเม้นยังไม่มาเลยค่ะอยากรู้ว่ามันผิดปกติอะไรหรึปล่าวค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Loungfar Xayyabouly,

                      หากประจำเดือนได้มาในตอนเช้า หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปในตอนกลางคืน  โดยมาในช่วงวันที่ที่ควรจะมา และมานาน 2-7 วัน ก็ถือเป็นประจำเดือนที่ปกติดี และแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                      และหลังจากที่มีประจำเดือนมาแล้ว ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์อีก ก็จะไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น การที่ประจำเดือนไม่มาจะ 3 เดือนแล้ว จึงอาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ มีภาวะถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ มีพังผืดในมดลูก เป็นต้น ซึ่งแนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ

                        อย่างไรก็ตาม หากเลือดที่ออกหลังจากที่ได้มีเพศสัมพันะฺ์ไป ไม่ใช่ช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา หรือมีเลือดออกเพียง 1-2 วันแล้วหายไป ก็อาจไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้ ในกรณีนี้ แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ