• ปกติประจำเดือนมาตรงกันทุก ๆ เดือน แต่เดือนนี้ประจำเดือนเลื่อนไปและมาน้อย หน้ามืด เวียนหัว จะท้องไหม

  •  Worawan Pookchanka
    สมาชิก
    ปกติประจำเดือนมาตรงกันทุกๆเดือนไม่มีเลื่อน พอเริ่มเดือนใหม่ประจำเดือนเลื่อนมา1วัน มาน้อยและหายไวกว่าปกติ มีอาการหน้ามืด เวียนหัวบ่อย มีโอกาสท้องไหมค่ะ
    Worawan Pookchanka  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Worawan Pookchanka

    ประจำเดือนปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    ดังนั้นประจำเดือนไม่จำเป็นต้องมาตรงกันทุกเดือน คือมันมีช่วงเวลาที่สามารถคลาดเคลื่อนได้ที่ยังเรียกว่าปกติดังที่กล่าวไป

    จากที่กล่าวมา ถ้ายังเป็นเลือดที่ออกมาตามรอบเดือนประมาณ 22-35 วันจากครั้งก่อนอยู่ มาไม่เกิน 7 วันหยุด ก็น่าจะเป็นเลือดประจำเดือนปกติ แต่หากยังสงสัยการตั้งครรภ์ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ