• ปวดท้องน้อย มีตกขาว คลื่นไส้ ประจำเดือนยังไม่มา ตรวจครรภ์ขึ้น 1 ขีด เกิดจากอะไร

  •  chickymint
    สมาชิก
    มีอาการปวดท้องน้อยเหมือนเป็นปจด มีตกขาว ช่วงสองสามวันนี้ตอนตื่นนอนรู้สึกคลื่นไส้ มีอาการเจ็บหัวนม แต่ปจดยังไม่มา ตรวจครรภ์แล้วขึ้น 1 ขีด
    chickymint  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ chickymint

    อาการปวดท้องน้อย มีตกขาว คลื่นไส้นั้น ไม่ใช่กลุ่มอาการที่จำเพาะเจาะจงต่อการตั้งครรภ์

    ควรสังเกตจากรอบเดือนเป็นหลักค่ะ ประจำเดือนปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    ซึ่งถ้ารอบเดือนมาช้าเกินกว่า 35 วันไปแล้ว ควรยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ชัด โดยสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป