• อายุ 25 ปี ปกติมีระยะห่างของรอบเดือน 28-30 วัน แต่ 2 เดือนหลัง ระยะห่างอยู่ที่ 36-37 วัน ผิดปกติไหม

  •  nana15
    สมาชิก
    ตอนนี้เข้าสู่ช่วงอายุ25 ค่ะ โดยปกติรอบเดือนอยู่ระหว่าง28-30วัน แต่หลายเดือนที่ผ่านมาประจำเดือนรอบเดือนเลื่อนตลอด และ2เดือนมานี้รอบเดือนอยู่ระหว่าง36-37วันเลยค่ะ เดือนนี่ก็เลื่อนค่ะ อยากทราบว่าผิดปกติมากมั้ยคะ ช่วงนี้ไปไม่กล้าไปพบแพทย์ค่ะ เนื่องจากสถานการณ์โควิดรุนแรง

    สวัสดีค่ะ คุณ nana15,

                         ระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ปกตินั้น มีได้ตั้งแต่ 21-35 วัน หรืออาจนานถึง 45 วันก็ได้ และในแต่ละรอบเดือน ก็ไม่จำเป็นต้องเท่ากัน ดังนั้น หากในช่วง 2 เดือนนี้ มีระยะห่างระหว่างรอบเดือนที่ 36-37 วัน ก็ยังไม่ได้ภือว่าผิดปกติอะไร ยังไม่จำเป็นต้องรีบไปพบแพทย์ค่ะ

                         ส่วนกรณีที่ควรไปพบแพทย์ ได้แก่ ระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนน้อยกว่า 21 วัน หรือนานกว่า 45 วันในทุกรอบ มีประจำเดือนออกนานกว่า 10 วัน หรือมีเลือดออกปริมาณมาก เช่น มากจนต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยทุกๆ 2 ชั่วโมง หรือมีปวดท้องประจำเดือนมาก เป็นต้น