• มีประจำเดือนมาเป็นสีน้ำตาล มาไม่สม่ำเสมอ 2 เดือนถึงจะมา ผิดปกติไหม

  •  Numook
    สมาชิก
    คือประจำเดือนหนูมาเป็นสีน้ำตาลแล้วมีลิ่มเลือดตั้งแต่ที่เป็นครั้งแรกที่มาจนถึงทุกวันนี้ผิดปกติไหมคะมาเป็นสีน้ำตาลตลอดบางครั้งก็มีสีแดงเข้มๆแล้วก็ช่วงที่มาปีแรกๆมาปกติ[แต่ก็เป็นสีน้ำตาลกับมีลิ่มเลือด]นะคะแต่หลังๆนอนดึกทุกวันเลย2เดือนถึงจะมาค่ะแต่มันก็เป็นสีน้ำตาลเหมือนเดิมไม่เป๋นสีแดงๆสักทีผิดปกติไหมคะ
    Numook  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Numook

    การมีประจำเดือนมาเป็นสีน้ำตาล มาไม่สม่ำเสมอ 2 เดือนถึงจะมานั้น อาจจะเกิดจาก ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล หรือถ้าเป็นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดระหว่างรอบเดือน อาจเป็นจากภาวะเนื้องอก หรือการติดเชื้อของอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานได้

    ในเบื้องต้น ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง ไม่สวนล้างช่องคลอด หากก่อนหน้านี้เคยมีเพศสัมพันธ์ อาจยืนยันการตั้งครรภ์ด้วยชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะร่วมด้วย

    และควรไปพบแพทย์ถ้ามีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดต่อเนื่อง ไม่เป็นไปตามรอบเดือน หรือมีปวดหน่วงท้องน้อยมากด้วย