• ประจำเดือนเป็นสีดำและมีอาการปวดเจ็บที่ท้องน้อย เกิดจากอะไร

  •  Nicki PN
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ

    คือประจำเดือนในเดือนที่ผ่านมามีสีดำ และมานิดเดียว แค่พอเลอะผ้าอนามัยค่ะ มาเพียง 3 วันก็หาย ก็มีเพศสัมพันธ์กับสามีตามปกติ จากนั้นหลังช่วงตกไข่ ประมาณ 1 อาทิตย์ มีอาการปวดแปล๊บๆที่ท้องน้อยบริเวณด้านขวา เป็นพักๆ บางครั้งแปล๊บจนร้าวไปที่ขาขวาด้วยค่ะ พอเข้าห้องน้ำ พบว่ามีมูกสีขาวปนเลือดออกมา แต่นิดเดียวนะคะ เป็นคนที่เวลานอนจะอั้นฉี่เองอัตโนมัติ พอตื่นมาปวดฉี่มากทุกที ไม่รู้จะเกี่ยวกันมั้ย อยากทราบว่า สาเหตุเกิดจากอะไร จะเป็นอะไรร้ายแรงมั้ยคะ

    Nicki PN  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nicki PN

    ประจำเดือนที่ออกมาเป็นสีดำ ประมาณ 3 วันแล้วหายไปนั้น จริงๆแล้วก็ยังเป็นเลือดประจำเดือนตามปกติได้ หากออกมาตรงรอบ ห่างประมาณ 22-35 วันจากครั้งก่อน

    ส่วนอาการเจ็บแปล๊บๆที่ท้องน้อยขวา ปัสสาวะแล้วปวดมากนั้น อาจเข้าข่ายกลุ่มโรคการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะเช่นกระเพาะปัสสาวะอักเสบ กรวยไตอักเสบ หรือมีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ

    แนะนำงดการมีเพศสัมพันธ์ถ้ายังมีอาการ ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ และสังเกตอาการค่ะ ถ้ายังเป็นต่อเนื่อง หรือมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดระหว่างรอบเดือน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมอีกครั้ง อาการดังกล่าวมาไม่ได้บ่งบอกว่าตั้งครรภ์หรือไม่ ถ้าต้องการยืนยันการตั้งครรภ์ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ