• ตรวจ HIV มาแล้วให้ผลลบ มีการออกกำลังกายและกินอาหารเสริมร่วมด้วย จะส่งผลต่อผลตรวจหรือเปล่า

  •  nisa156
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ อยากทราบว่าถ้ารับเชื้อ hiv มาจริง การกินอาหารเสริม หรือการออกกำลังกายเป็นประจำ สามารถทำให้ window period ยาวนานขึ้นไหมค่ะ เนื่องไปตรวจ hiv ที่ รพ.รัฐมา ผลเป็นลบ หลังความเสี่ยง 90 วัน หมอนัดตรวจอีกที 84 สัปดาห์ เนื่องจากเปิดเคสที่ 90 วัน และในระหว่างการรอตรวจอีกครั้ง สามารถกินอาหารเสริมได้ไหม

    nisa156  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณnisa156

    HIV คือเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่ทำให้เกิดภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องจนถึงแก่ชีวิตได้ โดยเป็นไวรัสที่ติดต่อกันผ่านทางการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย การสัมผัสสารคัดหลั่งจากเยื่อบุตา ปาก อวัยวะเพศของกันและกัน การใช้ของมีคมร่วมกัน หรือของใช้ส่วนตัวที่มีสารคัดหลั่งติดอยู่ร่วมกัน การที่สารคัดหลั่งหรือเลือดมาโดนแผลเปิดขนาดใหญ่ที่ผิวหนัง เป็นต้น

    โดยการตรวจหาโรค HIV ชนิดที่เป็นการตรวจยืนยัน คือตรวจหาภูมิคุ้มกันต่อโรคโดยตรงนั้นให้ผลที่แน่นอน 90 วันหลังมีความเสี่ยงค่ะ การมีการออกกำลังกายหรือกินอาหารเสริมนั้น ไม่น่าจะมีผลใดๆต่อผลการตรวจ คือถ้าบวกก็จะบวก ผลลบก็จะลบเหมือนเดิม และไม่ได้ทำให้ระยะฟักตัวนานขึ้นแต่อย่างใด ในระหว่างนี้จึงสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติจนกระทั่งไปเจาะเลือดครั้งต่อไป