• ประจำเดือนมาวันแรก มีเลือดออกเล็กน้อย ต่อมาออกเป็นลิ่มเลือด ปวดท้องด้านซ้ายร่วม อันตรายไหม

  •  Korawit
    สมาชิก
    แฟนผมประจำเดือนเดือนนี้เพิ่งมา โดยวันแรกเลือดออกเพียงเล็กน้อยรอบเดียว และเมื่อเช้าตื่นมาพบเป็นลิ่มเลือดอย่างเดียวไม่มีกลิ่นแต่มีอาการปวดท้องด้านซ้ายร่วมด้วย ซึ่งช่วงนี้แฟนผมพักผ่อนน้อยอยากทราบว่ามีอันตรายมั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Korawit,

                          หากประจำเดือนได้มาในช่วงวันที่ที่ควรจะมา และมีเลือดออกนานรวม 2-7 วัน ก็ถือเป็นประจำเดือนที่ปกติดีค่ะ ส่วนการที่เลือดที่ออกในวันแรกนั้น มีปริมาณน้อย ก็ถือเป็นปกติดี และในวันต่อมา การที่เลือดออกมาเป็นลิ่มนั้น ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไรค่ะ สำหรับอาการปวดท้องน้อย ก็ถือเป็นอาการที่พบร่วมขณะที่มีประจำเดือนได้ค่ะ

                          อย่างไรก็ตาม หากเลือดที่ออก ไม่ได้อยู่ในช่วงวันที่ที่ควรจะมา หรือเลือดออกเพียง 1 วันแล้วหายไป หรือออกนานเกิน 10 วัน หรือมีปวดท้องน้อยมากร่วมด้วย อาจไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้ เช่น เป็นเลือดล้างหน้าเด็ก เลือดที่ออกจากภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ มีมดลูกอักเสบ เป็นต้น ซึ่งหากมีอาการเหล่านี้ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ