• ประจำเดือนมาห่างกันเพียง8วัน ก่อนหน้านี้มีการใช้ยาคุมฉุกเฉิน เกิดจากอะไร ควรไปพบแพทย์ไหม

  • -เป็นคนประจำเดือนมาทุกครั้งจะห่างกันประมาณ26-28วัน -วันล่าสุดที่ประจำมาคือ 27ก.ย.2563 -หายเป็นประจำเดือนวันที่ 1ต.ค.2563 -มีเพศสัมพันธุ์วันที่ 3ต.ค.2563 และหลั่งใน2ครั้ง -ถัดมา3-4ชม.ได้ซื้อยาคุมฉุกเฉินกิน -ต่อมา วันที่8ต.ค.รูุ้สึกปวดท้องน้อยคล้ายกับปวดปจด. -ปรากฏว่ามีเลือดออก โชคดีที่ไม่เลอะกกน.เพราะมีปัญหาคือจะมีตกขาวน้ำสีขุ่นมีกลิ่นแต่ไม่คาวเวลาแห้งเป็นสีเหลืองเข้ม จึงจะใส่แผ่นผ้านมัยแผ่นเล็กๆไว้พอดี -ลัษณะเลือด ตรงกลางออกเป็นน้ำตาลเข้ม พอซึมผ่านผ้านมัยจะมีสีแดง -9ต.ค 07:40 มีเลือดออกช่องคลอดดูเผินๆเหมือนสีดำ แต่เป็นสีแดงสด ตอนนี้มีเลือดออกไม่เยอะ. -มีอาการปวดท้องไม่มากนัก อากการแบบนี้ควรพบแพทย์ไหมคะ? #ประสบการที่มีเพศสัมพันธุ์แล้วหลั่งในจะกินยาคุมฉุกเฉินของมาดอนน่าแต่ครั้งนี้กินยี่ห้ออื่น *ปกติรึเปล่าคะ หรือว่า เลือดล้างหน้าเด็ก
    ศศิมาภรณ์ ถิ่นคำบง  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ศศิมาภรณ์ ถิ่นคำบง

    การมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมฉุกเฉิน ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อหรือมีเนื้องอกที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ

    โดยปกติรอบเดือนควรจะมาห่างกัน 22-35 วัน หากมาเร็วกว่านี้ดังที่กล่าวมาถือว่าผิดปกติ สังเกตลักษณะเลือด ถ้าหากออกเยอะ เป็นลิ่มเลือด ติดต่อกันเกิน 7 วัน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม หากเป็นแค่เลือดจากผลข้างเคียงยาคุมฉุกเฉิน มักออกแค่กระปริดกระปรอย 1-3 วันแล้วหยุดได้เอง เกิดภายใน 1-2 สัปดาห์หลังการใช้ยา  สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ เพื่อเป็นการยืนยันอีกครั้ง

    เบื้องต้นไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง และการมีเพศสัมพันธ์ครั้งต่อไปควรจะคุมกำเนิดด้วยวิธีการที่มีประสิทธิภาพสูงเช่น การใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุม หรือใช้ถุงยางอนามัยขณะมีเพศสัมพันธ์