• ประจำเดือนไม่มาสองเดือนแล้ว มีอาการอาเจียน ปวดท้องน้อย เบื่ออาหาร จะตั้งครรภ์ไหม

  •  Wannasa Wijitpap
    สมาชิก
    คือประจำเดือนไม่มาสองเดือนแล้วค่ะ มีอาการอยากจะอาเจียน ปวดหัว บางครั้งก็ปวดท้องน้อยด้วย แต่รู้สึกว่าน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น มีพุง จะท้องหรือป่าวค่ะ
    Wannasa Wijitpap  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Wannasa Wijitpap

    ประจำเดือนที่ไม่มาเกิน 35 วันนับจากรอบก่อนนั้น ถือว่ามาช้าผิดปกติ โดยสาเหตุที่พบได้บ่อยๆเช่น การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก ผนังมดลูกบาง โรคไทรอยด์หรือต่อมใต้สมองทำงานผิดปกติ เป็นต้น

    อาการอาเจียน ปวดหัว ปวดท้องน้อย ไม่ได้สัมพันธ์หรือจำเพาะเจาะจงต่อการตั้งครรภ์ หากก่อนหน้านี้มีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันด้วย มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ ควรซื้อมาตรวจเองดูก่อน หรือไปยืนยันผลอีกครั้งที่รพ. หากตรวจให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ร่วมกับหาสาเหตุอื่นๆที่อาจเป็นไปได้ต่อไป