• หลังทานยาคุมฉุกเฉิน มีอาการท้องป่อง จะท้องไหม แล้วหลังทานยา หากไม่มีเลือดออก คือท้องไหม

  • คุณหมอค่ะ คือตอนนี้หนูท้องใหญ่มาก เวลานั่งท้องก็เป็นก้อนกลมๆอีกด้วยแล้วก็เคยมีอะไรกับแฟนหลายครั้งที่ไม่ได้ป้องกัน บ้าวครั้งใส่แค่หัว บ้างครั้งก็ใส่ไม่เข้า แค่แหย่ๆหน้าช่องคลอด แต่เหมือนอาทิตย์ที่แล้วหนูได้มีอะไรกับแฟนแต่รอบนี้หนูป้องกัน เวลาแฟนเสร็จแฟนบอกว่ามีน้ำขาวหน้าช่องคลอดหนูก็ไม่รู้คืออะไร แฟนหนูก็คือว่าถุงรั่วเลยไปซื้อยาคุมมาให้หนูกินแบบเม็ดเดียว พอหนูกินเสร็จก็ปกติ จนมาถึงวันนี้รู้สึกปวดท้องแปลกมันรู้สึกแบบจื๊ดๆแล้วก็หายไปแล้วก็เป็นใหม่ มันรู้สึกหลังจากกินยาคุม แล้วก็ท้องใหญ่ขึ้นด้วยค่ะ มีอยู่3-4ข้อที่อยากรู้คือ 1.ที่ท้องใหญ่เป็นเพราะกินเยอะหรืออาจจะท้องค่ะ เพราะเคยไ,อ่านมาคนท้องจะท้องป่องๆกลมๆเวลานั่ง 2.น้ำขาวๆที่หน้าช่องคลอดนี้คือตกขาวหรืออาจจะเป็นอะไรกันแน่ค่ะ 3.ยาคุมฉุกเฉินหลังกินไปประมาณ1อาทิตย์เลือดก็จะมาใช่ป่ะค่ะ ถ้าไม่มานี้คือท้องเลยป่ะค่ะ ประจำเดือนหนูมาวันที่9เดือนกันยานะค่ะขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ เบียร์ ผิดตลอด,

                          ขอตอบคำถามตามข้อๆ ดังนี้ค่ะ

                          1. การที่ท้องใหญ่ขึ้น อาจเกิดจาก

                              - การมีท้องอืด ซึ่งเกิดได้หลายสาเหตุ เช่น การทานอาหารที่ทำให้เกิดแก๊สหรือเครื่องดื่มที่มีแก๊ส เช่น น้ำอัดลม แอลกอฮอล์ ถั่ว เมล็ดธัญพืชต่างๆ เป็นต้น การมีท้องผูก โรคกระเพาะอาหารอักเสบ มีความเครียด เป็นต้น

                             - มีไขมันสะสมในชั้นไขมันที่บริเวณหน้าท้อง จากการมีน้ำหนักตัวเพิ่มหรือการไม่ได้ออกกำลังกาย

                             - มีน้ำในช่องท้อง หรือซีสต์หรือก้อนเนื้องอกในช่องท้อง

                             - การตั้งครรภ์

                          2. ของเหลวที่ออกจากช่องคลอด หากไม่ใช่ประจำเดือน ก็จะเรียกว่าเป็นตกขาว ซึ่งอาจเป็นตกขาวที่ปกติหรือผิดปกติก็ได้ ขึ้นอยู่กับว่ามีลักษณะแบบไหน นอกจากนี้ ก็อาจเป็นน้ำหล่อลื่นขณะที่มีอารณ์ทางเพศและขณะที่มีเพศสัมพันธ์อยู่

                          3. หลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ อาจมีเลือดออกจากช่องคลอด หรืออาจไม่มีก็ได้ ซึ่งการที่ไม่มีเลือดออก ไม่ได้หมายความว่าจะต้องมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นแต่อย่างใดค่ะ

                         ทั้งนี้ทั้งนั้น หากต้องการจะทราบว่ามีการตั้งครรภ์หรือไม่ ก็ต้องอาศัยการตรวจดูจากปัสสาวะหรือเลือด การจะสังเกตจากอาการ ไม่ได้มีความจำเพาะแต่อย่างใดค่ะ เพราะหญิงตั้งครรภ์แต่ละราย อาการจะไม่เหมือนกันค่ะ