• หลังแท้งบุตรได้ 1 เดือน มีเลือดออกจากช่องคลอดสีน้ำตาลเหมือนน้ำคาวปลา เกิดจากอะไร

  •  บิ๊ก เบลอ
    สมาชิก
    แท้งลูก5เดือน คลอดสมบูรณ์ไม่ได้ขูดมดลูก เมื่อวันที่ 26/11/63 น้ำคาวปลาหมดประมาณวันที่10ธันวา เมื่อวานมีเลือดออกดูสีที่อนามัยเป็นสีดำจางๆแต่วันนี้ไม่มีสีแดงเลือดแต่เป็นสีน้ำตาลเหมือนน้ำคาวปลา อยากรู้ว่าคือประจำเดือนมาหรือเป็นแค่น้ำคาวปลาค่ะ อยากทานยาคุมต้องเริ่มทานยังไงค่ะ
    บิ๊ก เบลอ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ บิ๊ก เบลอ

    หลังการแท้งบุตรแบบสมบูรณ์แล้วนั้น  อาจจะยังมีเลือดไหลออกจากช่องคลอดได้ภายในประมาณ 1-2 สัปดาห์ อาจออกมาเป็นสีแดงจางๆหรือสีออกดำ และควรหยุดสนิท ไม่ออกต่อเนื่องนานกว่านี้

    หากตอนนี้ผ่านมาเกือบ 1 เดือนแล้วยังมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดอยู่ อาจมีสาเหตุผิดปกติอื่นๆเช่นการติดเชื้อในช่องคลอดหรือปากมดลูก หรือรกค้าง หรือจริงๆแล้วถ้าเป็นเลือดที่ออกมาไม่เกิน 7 วันติดแล้วหยุด ก็อาจจะเป็นเลือดประจำเดือนได้ แนะนำสังเกตอาการ ถ้าเลือดออกไม่มากหยุดเอง ไม่ปวดท้องน้อยมากผิดปกติ น่าจะเป็นเลือดประจำเดือน การเริ่มยาคุมกำเนิดควรรีบเริ่มภายใน 5 วันแรกของรอบเดือน และกินต่อเนื่องจนหมดแผง แต่หากไม่แน่ใจว่าเป็นเลือดอะไร หรือเลือดออกมาต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมก่อน