• ประจำเดือนมาผิดปกติคือมาแค่ 2 วัน และเดือนนี้ประจำเดือนยังไม่มา แต่มีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  • เดือนที่แล้วหนูมีประจำเดือนแต่ประจำเดือนมาแค่ 2 วัน ปกติประจำเดือนหนูจะมา 4-5 วันแล้วก็จะมาทุกๆๆต้นเดือน แต่เดือนนี้ประจำเดือนหนูยังไม่มาแล้วหนูมีอะไรกะแฟนแบบไม่ได้ป้องกัน หนูจะท้องไหมคะ
    จิรัชยา ดิษฐศิริ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ จิรัชยา ดิษฐศิริ

    ประจำเดือนปกติอาจจะมาอยู่ได้ในช่วง 2-7 วัน การมีประจำเดือนมาน้อย แต่ยังคงมาสม่ำเสมอทุกรอบเดือน น่าจะไม่ได้มีสาเหตุที่อันตราย และถ้ายังมาทุกรอบเดือนจริง คิดถึงการตั้งครรภ์ได้น้อย

    แต่ถ้าประจำเดือนมีการขาดหายไป คือเกิน 35 วันจากรอบก่อนนั้น ถือว่าผิดปกติสาเหตุเช่นมีการตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล  โดยการที่ประจำเดือนไม่มาแล้วไปมีเพศสัมพันธ์กับแฟน ก็สามารถทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ตามปกติ

    แนะนำการซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป